21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vui chơi bổ ích

21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Lứa tuổi mầm non khi được chơi những trò chơi dân gian không chỉ rèn luyện thể chất. Bên cạnh đó mà còn giúp trẻ phát huy được tối đa khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy logic,…Chính vì thế mà các thầy cô giáo luôn áp dụng những trò chơi dân gian bổ ích này đến với các bé. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn nắm bắt được 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non. Cùng Hunter’s World giúp bạn nắm bắt và tìm hiểu chi tiết nhé!

Thả đỉa ba ba

Một trong 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non cực kỳ quen thuộc đó là thả đỉa ba ba. Trò chơi này sẽ yêu cầu phải chơi theo nhóm vì thông qua đó giúp trẻ hòa đồng cùng bạn bè. Từ đó rèn luyện tốt được khả năng vận động cho bé một cách tốt nhất. Với cách chơi đơn giản sau đây:

 • Các bé sẽ được chơi thành từng nhóm và đứng thành vòng tròn quanh sân
 • Một bạn sẽ làm “ đỉa” và sau đó cả nhóm cùng đọc bài Thả đỉa ba ba

Lúc này bạn làm “ đỉa” sẽ đi quanh vòng tròn và mỗi tiếng sẽ chỉ vào một người. Bắt đầu tiếng thứ nhất sẽ chỉ vào mình, tiếng thứ 2 chỉ vào người kế tiếp. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết vòng tròn. Chữ “ đỉa” cuối cùng rơi vào ai thì người đó phải đứng lại. Các bạn còn lại sẽ chạy nhanh lên bờ, nếu ai chậm thì sẽ bị “ đỉa” bám dưới sông. Thì phải xuống sông để là “ đỉa”. Lúc này người làm đỉa lại được lên bờ và thực hiện tiếp tục trò chơi như vậy. Chắc chắn thả đỉa ba ba sẽ là 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến hiện nay.

hinh 1 tro choi dan gian tha dia ba ba giup cac be ren luyen ve the chat
Trò chơi dân gian thả đỉa ba ba giúp các bé rèn luyện về thể chất

Trò chơi dân gian oẳn tù tì

Khi nhắc đến 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non chúng ta không thể bỏ qua trò chơi oẳn tù tì. Trò chơi này cực đơn giản và được diễn ra nhanh do đó nên trẻ rất thích. Chúng ta có thể áp dụng oẳn tù tì này trong các trường hợp khác nhau. Để thực hiện được trò chơi này chúng ta cần có 2 người trở lên. Một trong số bạn tham gia sẽ nói câu “ oẳn tù tì ra cái gì ra cái này”. Khi nói xong câu “ ra cái này” ngay lúc đó bạn sẽ đưa ra cùng lúc với một trong những hình dạng búa, kéo và bao Trò chơi này có quy luật thắng thua như sau:

 • Ra kéo nắm 3 ngón tay lại và chừa ngón trỏ ngón giữa. Kéo có thể ăn được bao.
 • Ra búa tất cả các ngón tay đều nắm lại thành quả đấm để tạo thành búa và búa có thể ăn được kéo
 • Ra bao Xòe cả 5 ngón tay và bao có thể ăn được búa
Xem thêm:  99 tình huống sư phạm mầm non và cách xử trí hiệu quả
hinh 2 tro choi dan gian oan tu ti khong chi duoc cac be yeu thich ma moi nguoi cung thuong xuyen ap dung
Trò chơi dân gian oẳn tù tì không chỉ được các bé yêu thích mà mọi người cũng thường xuyên áp dụng

Trò chơi dân gian ếch dưới ao

Với trò chơi dân gian ếch dưới ao với mục đích chính là rèn luyện kỹ năng đi, di động, nhảy hay né tránh cho trẻ. Do đó mà đây vẫn luôn là 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến. Bên cạnh đó trò chơi này còn hình thành nên tố chất nhanh nhẹn, sức bật cùng với sự khéo léo.

Chưa dừng lại ở đó trò chơi này còn rèn luyện cho trẻ tinh thần đồng đội cùng với sự mạnh dạn. Đồng thời sẽ hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng như động như chính con người. Với lối chơi đơn giản nên trẻ rất thích thú khi được tham gia vào trò chơi này.

Đọc thêm: 99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê có lẽ là 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non quen thuộc đối với chúng ta. Cách chơi của game này cũng cực kỳ đơn giản, khi trẻ chơi trò này “ tay trắng tay đen” trước để loại ra 2 người. Sau đó 2 trẻ bị loại sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê và người thắng sẽ làm dê.

Những trẻ con còn lại thì đứng lại thành vòng tròn, trẻ làm dê thì miệng luôn phải kêu “ be, be”. Né tránh người bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Những con dê không được chạy ra khỏi vòng tròn. Nếu như phạm luật thì sẽ phải bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì mới được thay đổi cho người khác.

hinh 3 bit mat bat de tro choi dan gian danh cho tre mam non
Bịt mắt bắt dê – trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non

Cá sấu lên bờ – trò chơi dân gian được các bạn nhỏ yêu thích

Trò chơi dân gian cá sấu là một trong 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non các bé yêu thích. Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải hoạt động nhiều, chạy nhảy liên tục. Do đó mới giúp trẻ rèn luyện được thể chất và có được phản xạ nhanh nhẹn. Trò chơi này với lối chơi cũng vô cùng đơn giản. 

Xem thêm:  10 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Bạn vạch 2 đường cách nhau từ 3m trở lên tùy theo độ tuổi mà trẻ tham gia chơi. Trong số các trẻ tham gia chơi sẽ có 1 bé làm cá sấu đứng ở ngoài vạch. Những bé còn lại sẽ đứng mép bên ngoài. Sao cho một chân thò ra bên ngoài hay nhảy ra ngoài để chọc tức cá sấu. Sau đó vừa vỗ tay vừa hát “ cá sấu, cá sấu lên bờ”.

hinh 4 ca sau len bo tro choi dan gian duoc cac ban nho yeu thich
Cá sấu lên bờ – trò chơi dân gian được các bạn nhỏ yêu thích

Khi nào cá sấu quay lại thì các bé sẽ nhảy lên bờ. Nếu như ai nhảy không kịp lên bờ thì sẽ bị bắt để làm cá sấu. Trong trường hợp cá sấu bắt được 2 người dùng lúc thì 2 người chơi oẳn tù tì để xem ai làm cá sấu. 

Nhảy bao bố

Nhảy bao bố chính là 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non được các cô sử dụng trong các tiết học vận động. Sẽ yêu cầu ít nhất 2 đội chơi và mỗi đội sẽ có số lượng người bằng nhau. Mỗi đội có 1 ô hàng dọc để nhảy và có 2 lần mức là một mức xuất phát và mức về đích. Những đội viên của mỗi đội sẽ được xếp thành hàng dọc. 

Người đứng ở đầu hàng sẽ bước vào trong bao bố để lấy 2 tay giữ lấy miệng bao. Khi đã có lệnh xuất phát đứng đầu các đội mới được nhảy đến đích rồi lại quay về mức xuất phát để đưa bao cho người thứ 2. Lúc này người thứ 2 sẽ nhận lấy bao bước vào trong rồi tiếp tục nhảy giống như thứ nhất. Tiếp tục thực hiện cho đến người cuối cùng, đội nào về trước là đội thắng cuộc. Trò chơi này sẽ là 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non không thể thiếu trong các dịp ngoại khóa.

Đọc thêm: 10 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Nhảy dây

Khi chúng ta điểm qua 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non chắc chắn không thể nào bỏ qua được trò chơi nhảy dây. Trò chơi dân gian cực kỳ quen thuộc và mang đến nhiều lợi ích trong việc tăng cường thể chất và sức khỏe của trẻ. 

Hãy chuẩn bị sợi dây đủ dài và bền kích thước phù hợp với chiều cao của trẻ. Cần có 2 bé cầm 2 đầu dây và dang rộng tay để đưa dây qua dây lại cho bạn khác để nhảy. Các bé cần phải nhảy làm sao cho qua khỏi dây và không bị vướng lại. Nếu như ai bị vướng lại sợi dây nhảy thì phải thay thế người cầm dây khác cho người khác nhảy.

Xem thêm:  Các bước rửa tay cho trẻ mầm non - 6 bước cơ bản
hinh 5 nhay day tro choi dan gian giup tre ren luyen duoc the chat cung nhu su nhanh nhen
Nhảy dây – trò chơi dân gian giúp trẻ rèn luyện được thể chất cũng như sự nhanh nhẹn

Trò chơi dân gian kéo co

Có lẽ trò chơi dân gian kéo sẽ không còn xa lạ đối với chúng ta phải không. Đây là một trong 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non được các thầy cô áp dụng vào các hoạt động  ngoại khóa. Bởi trò chơi sẽ đòi hỏi về tính tập thể cao. Trẻ phải có được thể lực khỏe nên sẽ áp dụng với trẻ 5 tuổi trở lên. Để chơi kéo co cần phải có 2 đội và số lượng đội viên mỗi đội ít nhất là 3 người. 

Các đội viên sẽ nắm lấy sợi dây thừng và trọng tài xác định lại vị trí dưới sân và trên dây. Khi trọng tài đã ra hiệu lệnh bắt đầu 2 đội sẽ ra sức kéo về phía mình. Nếu đội nào kéo được thành viên của đội còn lại qua vạch giữa trước thì sẽ có được chiến thắng. 

hinh 6 tro choi dan gian keo co doi hoi ve tinh tap the cao
Trò chơi dân gian kéo co – đòi hỏi về tính tập thể cao

Trò chơi dân gian trốn tìm

Trốn tìm được biết đến là trò chơi dân gian được cả trẻ em thành phố và nông thôn yêu thích. Trò chơi này sẽ giúp các bé rèn luyện được sự nhạy bén bề tinh mắt cũng như thính giác. Đây là một trong 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non được yêu thích.

Trò chơi dân gian chi chi chành chành

Trò chơi dân gian chi chi chành chành được biết đến là 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non xuất hiện phổ biến. Để có thể chơi được trò chơi chi chi chành chành phải có 3 bé trở lên cách chơi của trò chơi này như sau:

 • Một bé sẽ xòe bàn tay ra và các bé khác cho ngón trỏ đặt vào lòng bàn tay đx xòe sẵn. Bé xòe bàn tay đọc to bài đồng sao sau:
 • Chi chi chành chành.
 • Cái đanh thổi lửa.
 • Con ngựa chết chương.
 • Ba vương ngũ đế
 • -Chấp chế đi tìm
 • Ù à ù ập

Khi độc đến chữ “ ập: béo xòe bàn tay sẽ nhanh nắm tay lại các bé khác phải chú ý để rút tay thật nhanh. Cho đến khi chữ cuối cùng trong bài đồng dao, ai không rút tay nhanh sẽ phải thực hiện xòe bàn tay để thực hiện lại trò chơi này. Chắc chắn đây sẽ là một trong 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non được các bé yêu thích.

Những chia sẻ bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt được 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non. Đây là những trò chơi dân gian vừa thú vị lại rất hữu ích. Giúp các bé rèn luyện được phản xạ nhanh cũng như khả năng linh hoạt. Đặc biệt là khả năng nâng cao thể chất cũng như thể lực cho bé. Hy vọng với những trò chơi mà Hunter’s World cung cấp sẽ giúp cho trẻ được phát triển một cách toàn diện. Cùng với đó là những kỹ năng cần thiết trong giai đoạn đầu đời của trẻ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger