Các bước rửa tay cho trẻ mầm non – 6 bước cơ bản

các bước rửa tay cho trẻ mầm non

Rửa tay chính là hoạt động vệ sinh cần thiết đối với chúng ta. Rửa tay sẽ giúp ngăn ngừa được sự lây lan từ vi khuẩn và các virus gây bệnh. Việc rửa tay có thể trở thành thói quen lành mạnh kéo dài. Đặc biệt nếu như bạn dạy trẻ rửa tay ngay từ khi còn nhỏ. Sẽ giúp bé có được thói quen vô cùng tốt và ý thức được tình trạng lây nhiễm từ các vi khuẩn. Các bước rửa tay cho trẻ mầm non đúng chuẩn và chính xác ngăn chặn được vi khuẩn. Cùng tìm hiểu về 6 bước rửa tay cơ bản ngay dưới nội dung bài viết sau của HUNTER’S WORLD

Vi khuẩn có thể lây nhiễm qua những con đường nào?

Trước khi bước vào tìm hiểu các bước rửa tay cho trẻ mầm non. Chúng ta có thể nắm bắt được các vi khuẩn có thể lây nhiễm thông qua con đường nào? Việc nhận biết được vi khuẩn lây qua đường nào giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của hoạt động rửa tay. Đặc biệt là hoạt động này được diễn ra ở trẻ nhỏ. Có thể nói rằng một số vi khuẩn hoặc virus này rất dễ lây lan sang người. Thậm chí là lây từ các bề mặt sang người.

hinh 1 dau moi la con duong de lay nhiem duoc vi khuan
Đâu mới là con đường dễ lây nhiễm được vi khuẩn
 • Khi chuẩn bị thực phẩm hay ăn uống với bàn tay chưa rửa
 • Chạm vào mắt, mũi và miệng bằng bàn tay chưa rửa
 • Chạm vào những về mặt hay đồ vật có vi khuẩn trú ngụ trên đó.
 • Hắt hơi, ho vào tay sau đó lại chạm tay vào người khác. Hoặc các bề mặt thông thường sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao. 

Nhìn chung, chỉ cần bạn tiếp xúc với bề mặt hoặc tay người chứa vi khuẩn, virus. Sau đó không rửa tay lại mà chạm vào mắt, miệng hay mũi. Đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách dễ dàng, Có lẽ điều này đã giải thích được vì sao mà các chuyên gia về sức khỏe khuyến nghị bạn không xem nhẹ thói quen rửa tay. Hay chúng ta nói theo cách khác thì việc duy trì thói quen này chính là cách tốt nhất để gia đình bạn luôn khỏe mạnh. Hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn hay bị ốm cao.

Xem thêm:  Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non cập nhất mới nhất

Nên yêu cầu trẻ rửa tay khi nào?

Như đã được tìm hiểu ở trên, những con đường lây lan vi khuẩn, virus là khác nhau. Bạn nên yêu cầu và nhắc nhở trẻ nên rửa tay ở các thời điểm như:

hinh 2 tre nen thuc hien cac buoc rua tay khi nao
Trẻ nên thực hiện các bước rửa tay khi nào
 • Thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non trước khi: ăn, chạm vào vết cắt, vết xước. Chạm vào mắt, miệng hoặc mũi. 
 • Thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non sau khi: chơi với thú cưng, đi vệ sinh, vui chơi ngoài trời, chạm vào đồ ăn hoặc đồ vật dụng của thú cưng. Hay bé vừa chăm soc chúng. Hãy rửa tay sau khi chạm hay tiếp xúc với rác thải, tiếp xúc gần với người ốm. 

Đọc thêm: 10 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Hướng dẫn chi tiết các bước rửa tay cho trẻ mầm non

Các bước rửa tay cho trẻ mầm non sẽ rất quan trọng để giúp con duy trì được thói quen lành mạnh lâu dài. Về cơ bản bạn hãy ưu tiên việc trẻ rửa tay với xà phòng và nước. Hơn là sử dụng các loại dung dịch rửa tay khô hay dùng khăn giấy ướt. Sau đây sẽ là các bước rửa tay cho trẻ mầm non. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cùng bé để bé bắt chước và thực hiện rửa tay hiệu quả hơn.

hinh 3 huong dan chi tiet cac buoc rua tay cho tre mam non
Hướng dẫn chi tiết các bước rửa tay cho trẻ mầm non

Chuẩn bị

Để có được các bước rửa tay cho trẻ mầm non trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

 • Xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khử khuẩn
 • Vòi nước sạch
 • Khăn lau tay hoặc giấy lau tay, để tốt nhất nên lựa chọn loại giấy lau tay sử dụng 1 lần. 

Đọc thêm: 99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

Xem thêm:  99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

Các bước thực hiện rửa tay cho trẻ mầm non

Các bước rửa tay cho trẻ mầm non đúng với quy trình dưới vòi nước sạch sẽ bao gồm 6 bước sau:

 • Bước 1: Làm ướt lòng bàn tay bằng nước, sau đó lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo bọt. 
 • Bước 2: Bạn hãy chà lòng bàn tay lên mu và 4 kẽ ở ngoài các ngón tay của bàn tay. Sau đó sẽ thực hiện theo các bước ngược lại.
 • Bước 3: Thực hiện chà 2 lòng bàn tay vào với nhau và rửa các kẽ của ngón tay
 • Bước 4: Hãy chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại. Lưu ý mu bàn tay nên khum khớp với lòng bàn tay.
 • Bước 5: Bắt đầu chà ngón cái của bàn tay này vào lòng của bàn tay kia và ngược lại. Lòng bàn tay nên ôm lấy ngón tay cái. 
 • Bước 6: Bạn hãy xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay của tay kia và ngược lại. Sau đó rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô tay bằng khăn giấy. 

Ngoài thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non bạn nên tuân thủ thời gian rửa tay. Theo đó thời gian rửa tay ít nhất là 30 giây mỗi thao tác sẽ được thực hiện tối thiểu 5 lần, đặc biệt ở bước 2, 3, 4, 5.

hinh 4 cac buoc thuc hien rua tay cho tre mam non ba me nen biet
Các bước thực hiện rửa tay cho trẻ mầm non ba mẹ nên biết

Các bước rửa tay cho trẻ mầm non bằng dung dịch rửa tay

Bên cạnh việc thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non bằng nước rửa tay. Chúng ta cũng có thể thực hiện các bước rửa tay này bằng các dung dịch rửa tay. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên hạn chế sử dụng dung dịch rửa tay cho bé. Trong trường hợp bất khả kháng hoặc không có điều kiện rửa tay bằng nước. Bạn có thể thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non bằng dung dịch rửa tay sau:

hinh 5 cac buoc rua tay cho tre mam non bang dung dich rua tay
Các bước rửa tay cho trẻ mầm non bằng dung dịch rửa tay
 • Bước 1: Bạn cho lượng gel hoặc dung dịch vào lòng bàn tay bé. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng sản phẩm để biết được lượng chính xác. 
 • Bước 2: Xoa hai lòng bàn tay vào với nhau. Hướng dẫn trẻ nên xoa đều gel lên khắp bề mặt bàn tay và ngón tay cho đến khi tay khô. Quá trình rửa tay này thường mất 20 giây.
Xem thêm:  Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cập nhập mới

Hiện nay những dung dịch rửa tay này đều có khả năng loại bỏ được các vi khuẩn. Tuy nhiên những loại dung dịch vẫn có nhiều điểm hạn chế như:

 • Nước rửa tay vệ sinh kém hiệu quả khi bạn có nhiều dầu mỡ
 • Nước rửa tay sẽ không loại bỏ được các hóa chất độc hại 
 • Không loại bỏ được hoàn toàn các vi khuẩn

Những điều cần lưu ý khi thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non

Bên cạnh việc nắm bắt về các bước rửa tay cho trẻ mầm non. Chúng ta cũng cần tìm hiểu một số điều mà bạn cần lưu ý sau đây:

hinh 6 nhung dieu can luu y khi thuc hien cac buoc rua tay cho tre mam non
Những điều cần lưu ý khi thực hiện các bước rửa tay cho trẻ mầm non
 • Không nên rửa tay quá nhanh hoặc qua loa: Đây là những thói quen mà trẻ sẽ thường mắc phải. Bởi trẻ con sẽ thường mải chơi và không chú tâm đến vấn đề này. Đối với những gia đình có cha mẹ có thói quen này thì khiến bé càng dễ lơ là hơn. 
 • Không chỉ sau khi đi vệ sinh xong mới thực hiện rửa tay. Mà mầm bệnh sẽ bám theo bất kỳ khi nào trẻ chạm vào. Đó có thể là nút bấm thang máy, bề mặt công cộng và một số hoạt động khác. 
 • Không chỉ rửa ở phần bề mặt mà chúng ta cần chú ý đến việc rửa các ngón tay. Dưới móng tay và giữa các kẽ ngón tay này thật kỹ. 
 • Cần phải lau bàn tay khô sau khi rửa tay, vì bàn tay ẩm ướt sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Nên sử dụng khăn giấy để lau khô tay tốt hơn so với việc sử dụng máy sấy. Vì nếu như máy sấy không đủ lâu thì không khô được tay. Thậm chí nếu sử dụng máy sấy quá lâu cũng khiến da tay bị khô.
 • Bạn nên sử dụng nước rửa tay thay vi xà phòng bánh. Bởi nước rửa tay sẽ mang đến hiệu quả loại bỏ vi khuẩn một cách tốt hơn. 

Kết Luận 

Như vậy những chia sẻ của bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt chi tiết về các bước rửa tay cho trẻ mầm non. Hy vọng với sự hướng dẫn này đã giúp ba mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Từ đó hình thành được thói quen rửa tay sạch sẽ dành cho bé. Rửa tay sạch không chỉ bảo vệ cho bản thân bé mà còn bảo vệ cho chính ngôi nhà của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger