10 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Nó giúp ích cho rất nhiều sự phát triển của trẻ. Từ đó hình thành nên thói quen tốt và tính cách tốt cho trẻ. Chính vì thế mà bố mẹ hãy nên bắt đầu tập luyện cho trẻ những kỹ năng sống ngay từ lứa tuổi mầm non. Từ đó giúp bé được phát triển toàn diện, đặc biệt tự lập để vượt qua khó khăn. Hãy cùng Hunter’s World giúp bạn nắm bắt về 10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà bố mẹ không nên bỏ qua nhé!

Kỹ năng dạy trẻ tự xúc ăn, uống nước

Một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu mà chúng ta phải nhắc đến đó là dạy trẻ tự xúc ăn, uống nước. Khi trẻ đang còn nhỏ, hầu hết các hoạt động của con đều có sự hỗ trợ bố mẹ. Nhưng khi trẻ đã lớn dần lên bố mẹ sẽ phải hướng dẫn để con tự làm. 

Trẻ em nên được dạy cách tự xúc ăn, uống nước từ khi trẻ biết cầm nắm. Nếu như việc dạy xúc ăn quá muộn khiến cho quá trình học cách ăn của bé bị kéo dài hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ từ 10 – 18 tháng tuổi chính là giai đoạn phù hợp dạy trẻ kỹ năng này. Bố mẹ hãy biết tận dụng khoảng thời gian này. Đừng để khi con lên 2 tuổi mới dậy, vì lúc này con đã nhận thức được về hành động. Bố mẹ thường xuyên xúc cho con ăn khiến bé lười vận động.

hinh 1 ky nang day tre tu xuc an hay uong nuoc hinh thanh thoi quen an uong tot cho con
Kỹ năng dạy trẻ tự xúc ăn hay uống nước hình thành thói quen ăn uống tốt cho con

Đây không chỉ là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Mà còn hình thành nên thói quen có lợi cho sức khỏe. Đồng thời đó còn là sự phát triển về hành vi của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó cũng giúp cho con tự ăn sớm hơn. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian và tinh thần cũng thoải mái hơn. Không bị áp lực về chuyện ăn uống của con. 

Xem thêm:  Mẫu đơn xin nhập học mầm non mới nhất

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người xung quanh

Kỹ năng giao tiếp với người xung quanh là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết. Bởi học nói, học ứng xử được xem như là kỹ năng cần thiết dành cho trẻ. Hầu hết các bé sẽ đều ứng xử theo bản năng hay qua việc quan sát xung quanh.

hinh 2 ky nang giao tiep va ung xu voi nguoi xung quanh giup con tu tin hon
Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người xung quanh giúp con tự tin hơn

Các cấp độ giao tiếp của trẻ sẽ phát triển dần theo đội tuổi. Ngay từ khi trẻ chào đời, các con đã được giao tiếp bằng mắt. Thông qua các cử động của chân, tay đặc biệt là qua tiếng khóc, nụ cười. Khi trẻ lên 3 sẽ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp thể hiện thái độ cảm xúc. Thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và ánh mắt. 

Chính vì thế, nếu không được dạy ứng xử đúng bé dễ dàng họ theo lối hư, tật xấu. Hãy dạy con biết cách ứng xử trong độ tuổi này giúp trẻ tạo được thiện cảm tốt với mọi người xung quanh. 

Đọc thêm: 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vui chơi bổ ích

Dạy kỹ năng cho trẻ xếp đồ đạc, ngăn nắp, gọn gàng sạch sẽ

Kỹ năng cho trẻ xếp đồ đạc, ngăn nắp gọn gàng là các kỹ năng quan trọng dành cho trẻ. Học cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp từ nhỏ sẽ hình thành nên thói quen chỉnh chu. Điều này sẽ giúp cho bé không phải mất nhiều thời gian đi tìm kiếm đồ đạc. Đặc biệt là không phải phụ thuộc vào sự trợ giúp của bố mẹ.

Trước tiên bố mẹ hãy làm minh họa trước cho bé. Sau đó thì hãy rủ bé cùng làm, giúp cho con có cảm giác có người đồng hành cùng mình. Về lâu dần khi bố mẹ bận việc hay không có mặt đó. Bé cũng có thể tự làm mà không có sự hỗ trợ từ người lớn. Do đó đây sẽ là luôn là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất quan trọng. 

hinh 3 day ky nang cho tre xep do dac ngan nap gon gang sach se thoi quen tot rat can thiet doi voi tre
Dạy kỹ năng cho trẻ xếp đồ đạc, ngăn nắp, gọn gàng sạch sẽ – thói quen tốt rất cần thiết đối với trẻ

Dạy cho bé tự biết cách chăm sóc bản thân

Hầu hết bố mẹ đều sợ con quá nhỏ không thể tự làm một mình. Thay vào đó là cần có sự giúp đỡ từ người lớn. Nhưng đây sẽ là một quan niệm khá sai lầm. Hầu hết trẻ nhỏ đều thích tự do khám phá và làm một mình, khả năng độc lập cao. Chính vì sự hỗ trợ nhiều của bố mẹ sẽ khiến bé bị mất đi khả năng phát triển tự nhiên của trẻ.

Xem thêm:  5 phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Theo đó các kỹ năng sống cho trẻ mầm non tự chăm sóc bản thân điều cực quan trọng. Luôn khen thưởng khi con thực hiện tốt công việc của mình. Về sau con sẽ biết cách tự lập, tự chăm sóc bản thân mình khi không có cha mẹ bên cạnh. Đặc biệt là tạo được sự an tâm lớn cho trẻ khi đi học.

Đọc thêm: 99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng giúp cho bé trưởng thành hơn trong cuộc sống. Hãy cho trẻ biết được bản thân có thể làm gì ngay từ khi còn nhỏ. Sau này lớn lên bé sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chính vì thế cha mẹ đừng bao bọc và che chở con quá mức. Hãy dạy cho cách tự chăm sóc bản thân chính là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết.

Dạy cho bé kỹ năng học hỏi

Trẻ con sẽ thường tò mò hoặc tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Cha mẹ hãy tạo cho con môi trường thuận lợi để con phát huy rèn luyện được kỹ năng sống. Việc nên làm là mua sách cho trẻ tập đọc. Bên cạnh đó là tham gia các hoạt động vui chơi để bé được trải nghiệm mọi thứ. Đồng thời bạn hãy dạy cho con mình cách đặt câu hỏi. Sau đó tự tìm câu trả lời để bé tự khám phá mọi thứ xung quanh trong cuộc sống.

hinh 4 ky nang hoc hoi ve moi thu xung quanh de con tu kham pha ve cuoc song
Kỹ năng học hỏi về mọi thứ xung quanh để con tự khám phá về cuộc sống

Kỹ năng giúp trẻ mạnh dạn, tự tin nơi đông người

Khi nhắc đến các kỹ năng sống cho trẻ mầm non thì chúng ta không thể không nhắc đến kỹ năng giúp bé mạnh dạn, tự tin ở nơi đông người. Điều tự tin của trẻ đó là khả năng thể hiện bản thân mình. Chính vì sự tự tin này giúp bé không ngần ngại khám phá điều mới mẻ thú vị. 

Kỹ năng sẽ là “ nền móng” ban đầu để giúp bé trau dồi, tiếp thu thêm kiến thức, kinh nghiệm. Khi tự tin sẽ giúp bé hình thành thói quen vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

Xem thêm:  Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non cập nhất mới nhất
hinh 5 ky nang giup be manh dan o noi dong nguoi de tre con them tu tin
Kỹ năng giúp bé mạnh dạn ở nơi đông người để trẻ con thêm tự tin

Dạy cho bé biết yêu thương, giúp đỡ và chia sẻ mọi người xung quanh

Chắc chắn các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng đó là dạy bé biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ. Để có thể dạy được cho con kỹ năng này, cha mẹ sẽ là tấm gương tốt để con noi theo. 

Những việc bạn nên dạy cho bé là tự cho bát đĩa vào bồn sau khi ăn xong. Biết thu dọn đồ đạc giúp người lớn. Khi thấy người khác gặp vấn đề, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ giúp đỡ và chia sẻ khó khăn bằng nhiều cách. Có lẽ đây sẽ là các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng sau này cho con.

Dạy trẻ kỹ năng phòng ngừa được nguy hiểm

Với sẽ hội phức tạp, việc dạy cho bé kỹ năng phòng tránh nguy hiểm là điều rất cần thiết. Sẽ không có nơi nào an toàn tuyệt đối khi trẻ không có người lớn ở bên. Do đó, các kỹ năng sống cho trẻ mầm non phòng ngừa nguy hiểm sẽ giúp bé tránh được trường hợp tồi tệ có thể xảy ra. 

Bạn chỉ cần giải thích cho con hiểu về những khu vực nguy hiểm như ổ điện, bếp núc, bàn là, bồn cầu, cửa sổ, ban công,…Để giúp bé có thể nhận biết được những điều nguy hiểm làm tổn thương con. Bên cạnh đó bạn cũng cần dạy trẻ không đi theo bất kỳ người lạ hay nhận đồ từ người lạ.

Hãy dạy cho con về kỹ năng bơi lội

Bơi lội chính là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết và kể cả với người lớn. Nếu như tình huống bất ngờ xảy ra như rơi xuống ao hồ thì bé có thể tự cứu lấy mình. Tốt nhất là bạn nên cho trẻ học bơi khi bé đã có đủ điều kiện về sức khỏe. Có thêm các thiết bị hỗ trợ như phao bơi và bạn đừng quên là luôn có sự giám sát chặt chẽ của người lớn bên cạnh.

hinh 6 ky nang boi loi khong chi can thiet voi tre nho ma con quan trong voi nguoi lon
Kỹ năng bơi lội không chỉ cần thiết với trẻ nhỏ mà còn quan trọng với người lớn

Kỹ năng trẻ trồng cây và chăm sóc động vật

Thiên nhiên là điều luôn đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong cuộc sống chúng ta. Do đó hãy dạy cho trẻ biết cách chăm sóc để có được môi trường xanh tốt sau này. Trồng cây còn là cách để giúp bé tìm hiểu về quá trình lớn lên của cây xanh. Đặc biệt là hiểu rõ vai trò của chúng trong sự sống con người. 

Trẻ em như trang giấy trắng cần được bảo vệ và nâng niu. Chính vì thế chúng ta cần dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non – đây là điều đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của bé. Nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt chi tiết về các kỹ năng sống dành cho trẻ mà bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Quý phụ huynh quan tâm đến các chương trình mầm non của HUNTER’S WORLD thì hãy đăng ký liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger