6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, bạn đã biết?

cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non chính là mục tiêu quan trọng của ngành giáo dục. Ngôn ngữ không chỉ giúp trẻ bày tỏ, trao đổi hay giao tiếp, học tập, vui chơi. Mà còn giúp cho con phát triển một cách rõ ràng và mạch lạc. Tuy nhiên đâu mới là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non? Đây là vấn đề được nhiều người phụ huynh quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Hunter’s World  để có tìm hiểu chi tiết nhé!

Vì sao cần phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non?

Để có thể nắm bắt được cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non? Chúng ta hãy tìm hiểu về lý do tại sao cần phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. 

Ngôn ngữ chính là phương tiện để trẻ mầm non dễ dàng bày tỏ, thể hiện, trao đổi và giao tiếp. Giúp bé và bạn bè trong quá trình học tập, vui chơi. Vì vậy khi chú trọng phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

hinh 1 vi sao can phat trien ngon ngu cho tre mam non
Vì sao cần phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non?
  • Giúp bé có được cơ hội rèn luyện được khả năng nói tiếng mẹ đẻ
  • Giúp bé phát âm chuẩn hơn và tích lũy thêm nhiều vốn từ
  • Ngôn ngữ sẽ là phương tiện để giáo dục giúp trẻ tư duy nhận thức
  • Nhằm phát triển về mặt đạo đức cùng các chuẩn mực hành vi văn hóa để nuôi dưỡng. Giáo dục được nhân cách các bé ngay từ khi còn nhỏ
  • Những biện pháp để phát triển ngôn ngữ cho trẻ là nền tảng để kích hoạt não bộ. Đặc biệt là tăng cường khả năng ghi nhớ, quan sát, tập trung, từ đó bé sẽ hình thành nên tư duy phản biện,…
Xem thêm:  Hồ sơ nhập học mầm non mới nhất

Sự phát triển của ngôn ngữ có vai trò như thế nào với trẻ mầm non

Theo chia sẻ từ các chuyên gia ở Top Xuyên Việt thì ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng đến tất cả hoạt động phát triển của trẻ. Đặc biệt là trong giao tiếp, lĩnh hội được tri thức phát triển tư duy, đạo đức và trí tuệ.

hinh 2 su phat trien cua ngon ngu co vai tro nhu the nao voi tre mam non
Sự phát triển của ngôn ngữ có vai trò như thế nào với trẻ mầm non

Ngôn ngữ chính là phương tiện kết nối và giao tiếp

Ngôn ngữ chính là hệ thống tín hiệu đặc biệt – đây là thành tựu lớn nhất của loài người. Nhờ có ngôn ngữ thì con người có thể trao đổi, truyền cho nhau nghe, ghi lại lịch sử về các kinh nghiệm của mình. Còn đối với trẻ em, cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non giúp giao tiếp với người lớn. Nói ra được điều trẻ mong muốn, tìm kiếm sự giúp đỡ. Các bậc phụ huynh sẽ thấu hiểu con hơn. 

Giáo dục về ngôn ngữ giúp trẻ phát triển tư duy 

Trẻ đang ở độ tuổi mầm non sẽ có sự hiểu động và tò mò về thế giới xung quanh. Các bé sẽ không ngừng đặt ra những câu hỏi và nhờ có ngôn ngữ các thắc mắc của trẻ được giải đáp. Có được kiến thức về thế giới mới, tích cực và sáng tạo hơn.

Khi trẻ quan sát về thế giới xung quanh, người lớn sẽ giải thích cho trẻ hiểu về những thứ trẻ đang nhìn thấy. Nếu chỉ nhìn trẻ không phát triển được tư duy, với nhiều sự vật, hiện tượng mà không biết cách phân biệt. Với sự hướng dẫn của người lớn bằng ngôn ngữ trẻ sẽ làm theo. Từ đó dần hình thành nên tư duy này sẽ đi theo trẻ suốt cuộc đời. 

Giáo dục ngôn ngữ hỗ trợ trẻ về đạo đức

Bạn hãy tưởng tượng nếu không có ngôn ngữ, bố mẹ sẽ dạy dỗ con cái của mình về những hành vi nên hay không nên? Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng, với sự hỗ trợ về ngôn ngữ giúp bố mẹ dễ dàng truyền đạt. Đặc biệt là hướng dẫn con về những quy tắc và chuẩn mực về xã hội. Ngoài ra ngôn ngữ cũng đóng vai trò quan trọng để trẻ phát triển về cảm thụ nghệ thuật và tính thẩm mỹ. 

Xem thêm:  5 phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mầm non

6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Ngay từ khi ở trong bụng mẹ trẻ đã bắt đầu học ngôn ngữ. Ở trong từng giai đoạn phát triển sẽ dần hình thành nên hệ thống ngôn ngữ từ đơn giản đến phức tạp. Theo đó, bạn có thể tham khảo 6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non giúp hình thành nhân cách và tư duy của trẻ. 

hinh 3 6 cach phat trien ngon ngu cho tre mam non ba me nen tham khao
6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non ba mẹ nên tham khảo

Hãy cho bé khám phá và quan sát nhiều hơn

Một trong những cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non đó là cho bé khám phá và quan sát nhiều hơn. Đây sẽ là phương pháp cơ bản ở trong lĩnh vực phát triển ngôn ngữ của trẻ. Bởi ba mẹ có thể áp dụng ngay khi bé đang còn chập chững biết đi. Ở độ tuổi này trẻ sẽ chủ yếu tiếp nhận thông tin bằng thị giác, thính giác và xúc giác. 

hinh 4 hay cho be kham pha va quan sat nhieu hon de giup be biet them nhieu dieu thu vi
Hãy cho bé khám phá và quan sát nhiều hơn để giúp bé biết thêm nhiều điều thú vị

Ba mẹ có thể cho con khám phá và quan sát về thế giới xung quanh. Bằng cách là dẫn con đi thăm thú về mọi thứ xung quanh hoặc đi vườn bạch tú. Trước khi đi phụ huynh xác định rõ mục đích tham quan? Sau đó hãy cho trẻ quan sát tỉ mỉ các chi tiết bộ phận của những con vật nào. 

Từ đó giúp bé quan sát tỉ mỉ, chi tiết về các bộ phận của những con vật mà bé thấy rồi mô tả lại cho người nghe. Với cách làm này không chỉ giúp cho chuyển đi trở nên hứng thú hơn. Mà còn giúp bé có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thế giới xung quanh. Do đó đây chính là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non nhiều phụ huynh áp dụng. 

Cho bé nghe nhạc phù hợp với lứa tuổi

Cho bé nghe nhạc phù hợp lứa tuổi chính là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Việc cho bé nghe nhạc chính là cách rèn luyện về khả năng nghe cũng như cảm nhận, phát âm. Những giai điệu vui tươi, dễ nghe sẽ phù hợp với lứa tuổi. Từ đó kích thích được não bộ để tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Xem thêm:  99+ lời chúc cho học sinh mầm non

Thông qua các bài hát vui tươi này bé có thể học hát lại dễ dàng tiếp thu được bài học ý nghĩa. Do đó đây vẫn luôn là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non được các chuyên gia gợi ý. 

Chia sẻ và trò chuyện cùng con mỗi ngày

Trò chuyện, chia sẻ chính là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non thiết thực. Bởi ngôn ngữ được phát triển chủ yếu giúp bé tự tin giao tiếp tốt hơn. Tự tin bày tỏ được ý kiến của mình. Chính vì thế trò chuyện cùng ba mẹ sẽ là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, trau dồi thêm vốn từ. 

hinh 5 ba me hay tro chuyen va chia se voi con moi ngay de giup con phat trien ngon ngu
Ba mẹ hãy trò chuyện và chia sẻ với con mỗi ngày để giúp con phát triển ngôn ngữ

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trẻ càng tham gia trò chuyện với người lớn nhiều thì sẽ có thêm nhiều vốn từ. Đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non vốn từ sẽ được mở rộng giúp các em đọc – hiểu tốt hơn.

Cùng bé đọc sách và vui chơi

Trong quá trình con lắng nghe ba mẹ đọc sách, kể chuyện. Các con có thể rèn luyện được khả năng tư duy logic theo mạch truyện. Giúp trau dồi từ vựng và học cách sử dụng câu từ sao cho hợp lý, phù hợp ngữ cảnh. Chưa dừng lại ở đó với cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non còn tập cho bé tính kiên nhẫn. Thông qua những nhân vật trong truyền để dạy con cách nhìn nhận về cái thiện – ác, đúng – sai. Từ đó hình thành nên tấm gương tốt cho con học tập. 

hinh 6 cung be doc sach va vui choi la cach phat trien ngon ngu cho tre hieu qua
Cùng bé đọc sách và vui chơi là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ hiệu quả

Nhảy múa, ca hát, đọc thơ cùng bé

Các bé đang ở lứa tuổi mầm non thường rất thích ca hát. Đặc biệt là thuộc bài rất nhanh, đây sẽ là cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Phụ huynh dạy cho con những bài hát vui tươi hoặc câu thơ ngắn gọn có vần điệu. Như vậy sẽ giúp cho các bạn nhỏ tiếp thu nhanh và dễ dàng vận dụng. 

Học vẽ và học viết cùng bé

Cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non với phương pháp học vẽ, viết là những gì bé thấy. Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ nên vẽ, viết thường xuyên để cùng con khơi gợi sự hứng thú sáng tạo. Đặc biệt là khả năng ngôn ngữ, miêu tả sự vật ở trẻ.

Đọc thêm: 99 tình huống sư phạm mầm non và cách xử trí hiệu quả

Cùng với tìm hiểu trên đã giúp ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Đặc biệt là nắm bắt được các cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Để có thể hiểu thêm về chương trình mầm non của HUNTER’S WORLD, bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và điền thông tin để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger