Dấu hiệu trẻ tăng động để ba mẹ nhận biết sớm

Dấu hiệu trẻ tăng động

Tăng động là một căn bệnh giờ đây thường gặp. Các dấu hiệu trẻ tăng động rất nhiều và các phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ để áp dụng xem các bất thường của trẻ nhà mình có đúng với bệnh này hay không. Trong phạm vi bài này, Hunter’s World sẽ liệt kê cụ thể các dấu hiệu bất thường.

Hiếu động quá mức

Tăng động không chịu ngồi yên, hoạt động liên tục
Tăng động không chịu ngồi yên, hoạt động liên tục

Trẻ bị tăng động thường sẽ hiếu động một cách quá mức bình thường, liên tục mọi lúc mọi nơi khiến cho người lớn cảm thấy mệt mỏi. Trẻ đùa nghịch, chạy nhảy, tò mò mọi thứ xung quanh không nghỉ. Trẻ hay có sở thích và hành động bóc, phá đồ liên tục, vận động chân tay và không chịu ngồi yên tĩnh một chỗ. Trẻ quậy phá, la hét, thích chạy và đùa nghịch người khác. 

Không có sự tập trung chú ý

Trẻ tăng động thường mất tập trung vào mọi việc, từ lời nói, yêu cầu, hoạt động yên một chỗ. Trẻ lơ thơ, tự sống trong cảm xúc của riêng mình, thường xuyên lơ đãng, không quan tâm mọi điều xung quanh. Thậm chí đi học thì trẻ cũng không tập trung nghe giảng, không giao tiếp chú tâm lắng nghe thầy cô hoặc nghe lời nói của bạn bè. 

Xem thêm:  Đơn xin chuyển trường mầm non cập nhật mới

Trẻ khó hoàn thành nhiệm vụ nào đó được giao, dù là nhỏ. Bé thích nhiều thứ nhưng không được lâu, nhanh chán và bỏ sang thứ khác. Bé dễ bị phân tâm khi có tiếng động hoặc đồ vật ảnh hưởng.

Dấu hiệu trẻ tăng động: Giảm sự chú ý

Bé giảm sự chú ý khi mắc bệnh
Bé giảm sự chú ý khi mắc bệnh

Trẻ tăng động ít khi chú ý vào điều gì đó, không chú tâm yên tĩnh hoặc duy trì một trạng thái quá lâu. Trẻ chỉ hứng thú với các trò vận động liên tục và khám phá thế giới xung quanh. Trẻ hay làm mất đồ đạc và không tìm lại được. 

Tính hấp tấp, bốc đồng

Trẻ tăng động bốc đồng, vội vàng khi làm mọi việc hoặc quyết định điều gì đó nên dễ bị hỏng, sai hoặc có kết quả không tốt. Một ví dụ điển hình nhất là trẻ hay tự chạy ra ngoài đường mà không quan sát đường đi, không nhìn thấy trước được hệ quả nguy hiểm. 

Xem thêm:

Dấu hiệu trẻ tự kỷ bố mẹ cần cẩn thận

Bệnh thường gặp ở trẻ mầm non – QUAN TRỌNG

Trẻ không chịu được yên tĩnh

Dấu hiệu trẻ tăng động chính là tình trạng vận động không ngừng, trẻ thái quá, ồn ào, hay nghịch, la hét , phấn khích quá độ. Trẻ không chịu giữ yên lặng dù trong hoàn cảnh đặc biệt như trong lớp học, buổi họp, giao lưu… Những tiếng ồn cũng khiến chó trẻ nên phấn khích và hướng về đó. 

Xem thêm:  Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non cập nhất mới nhất

Nói quá nhiều, nói không ngừng liên tục

Mắc tăng động trẻ nói nhiều quá mức
Mắc tăng động trẻ nói nhiều quá mức

Trẻ có khuynh nói nhiều liên tục, nói quá nhiều trong mọi hoàn cảnh không chịu dừng lại để thở, đỡ mệt. Nói không chú ý tới ngữ cảnh và không chịu lắng nghe người khác nói. Trong lớp học trẻ có xu hướng nói chuyện liên tục, làm phiền, gây khó chịu cho người khác. 

Khi được dạy dỗ yên lặng thì trẻ không nghe theo, thậm chí có hành vi chống đối lại, gào và hành động bất thường. Rất ít khi thấy trẻ yên tĩnh, suy nghĩ điều gì đó quá lâu. 

Xen ngang lời nói hoặc hành động người khác

Trẻ tăng động hay có hành vi bất thường là xen ngang vào cuộc trò chuyện hoặc việc làm của người khác mà không hề hiểu đó là hành động không nên. Trẻ sốt ruột, thích làm điều gì là thể hiện ngay lập tức mà không muốn chờ đợi hoặc để ý tới hoàn cảnh, cảm xúc của người khác. Dù đã được nhắc nhở nhưng trẻ vẫn phớt lờ và làm theo ý mình. 

Nhiều trẻ thực hiện hành vi này đơn thuần ba mẹ hoặc người lớn hay nghĩ là  hỗn, tính ngang ngược mà không biết là dấu hiệu bệnh. Vì có những bất thường này mà trẻ tăng động không được yêu mến và hay bị chỉ trích. 

Cảm xúc thái quá, dễ tức giận

Trẻ tăng động dễ tức giận 
Trẻ tăng động dễ tức giận

Trẻ mắc bệnh thường có cảm xúc thất thường lẫn lộn, không tiến triển như bình thường. Với những tác động, lời nói hoặc hành vi đơn thuần của người khác không vừa ý cũng khiến trẻ khó chịu và lập tức nổi giận, không kìm chế được cảm xúc dẫn tới hệ quả đáng tiếc. Chẳng hạn như hành vi cãi lộn, đánh nhau với bạn và cào cấu với người lớn. 

Xem thêm:  99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

Gặp các vấn đề rối loạn ngôn ngữ 

Rối loạn về mặt ngôn ngữ chính là vấn đề mà nhiều trẻ tăng động mắc phải khiến cho phụ huynh phiền lòng. Những năm đầu đời trong các mốc phát triển thì trẻ sẽ gặp khó khăn, chậm phát triển hơn các bạn cùng trang lứa. Trẻ chậm nói, nói tăng không lưu loát, nói sai ngữ nghĩa, khó diễn đạt ngôn từ. Chính vì thế bé cũng khó khăn khi giao tiếp với người khác. 

Dấu hiệu trẻ tăng động: Trẻ có trí nhớ kém

Trẻ tăng động thường có trí nhớ kém, không nhớ được nhiều người, không nhớ những điều đã được học qua. Chính vì thế mà trẻ gặp khó khăn trong học tập, trẻ thường có kết quả kém hơn các bạn khác. 

Rối loạn về giấc ngủ

Tăng động khiến trẻ mất ngủ
Tăng động khiến trẻ mất ngủ

Dấu hiệu trẻ tăng động nữa là trẻ gặp rối loạn về giấc ngủ, trẻ khó ngủ, hay chập chờn. Vào ban đêm trẻ hay thức giấc, quấy khóc, khó ngủ lại, cơ thể mệt mỏi khiến ba mẹ rất mệt. Nhiều người còn nhầm tưởng trẻ đau trong người nhưng đây là dấu hiệu không tốt về hệ thần kinh, thể chất do ảnh hưởng của bệnh tăng động. 

Những dấu hiệu trẻ tăng động được nêu bên trên do Hunter’s World cung cấp nhằm giúp ba mẹ hiểu rõ để nhận biết bệnh sớm khi thấy trẻ bất thường. Nếu phát hiện sớm có can thiệp thì trẻ sẽ tiến bộ và hòa nhập với xã hội tốt hơn. 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 4 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2
  • Email: info@huntersworld.edu.vn
  • Hotline: 0931090088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger