Dấu hiệu trẻ tự kỷ bố mẹ cần cẩn thận

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Nhiều phụ huynh muốn biết được các dấu hiệu trẻ tự kỷ là gì, biểu hiện khác lạ ra bên ngoài so với những trẻ bình thường ra sao? Tự kỷ là một căn bệnh không hề hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Đặc biệt là khi các bé tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều, ít giao tiếp xã hội từ nhỏ. Cùng Hunter’s World xem xét từng dấu hiệu chi tiết. 

Trẻ hay thu mình, ngại giao tiếp với xã hội

Khi tự kỷ trẻ thu mình ít giao tiếp
Khi tự kỷ trẻ thu mình ít giao tiếp

Một dấu hiệu dễ nhận biết nhất của trẻ bị tự kỷ chính là thu mình lại, muốn ở một mình, hay trốn vào góc hoặc nơi yên tĩnh. Trẻ có thể tự chơi một mình, lười giao tiếp với xã hội bên ngoài. 

Ở nhà bé tự sắp xếp và chơi một mình, trò chuyện với đồ chơi của mình, không thích người khác đụng vào. Đối với những nơi nhộn nhịp, đông người thì trẻ có dấu hiệu sợ hãi, né tránh, im lặng. 

Trẻ không bình thường về mặt cảm xúc

Đối với trẻ tự kỷ thì có dấu hiệu nhận ra đó là bất thường về mặt cảm xúc, buồn vui lẫn lộn liên tục không vì lý do gì. Có thể trẻ đang yên lành thì cười lăn lộn hoặc gào lên, khóc nhiều. Có nhiều trẻ không cười, không nói, không phản ứng trước lời thăm hỏi hoặc tác động của người lạ. Trẻ không hiểu người đối diện hỏi gì và cũng không đáp lại bình thường. 

Xem thêm:  Đơn xin học hè mầm non mới nhất 2023

Trẻ sẽ tránh né ánh mắt hoặc sự quan tâm của người khác. Trẻ không nhận diện được ai là người thân cận, quan trọng với mình. Thậm chí nhiều trẻ xem bố mẹ, anh chị như người dưng. 

Có hành vi chống đối

Dấu hiệu trẻ tự kỷ rõ rệt chính là thường xuyên có hành vi chống đối với người khác. Chỉ cần hỏi thăm, trêu đùa hoặc chỉ bảo là trẻ la hét, không nghe lời, bỏ chạy ra chỗ khác. Hoặc nhiều trẻ có hành vi tấn công, giật tóc, cào cấu,..

Dấu hiệu trẻ tự kỷ: Ngôn ngữ giao tiếp bị rối loạn

Trẻ tự kỷ bị rối loạn ngôn ngữ
Trẻ tự kỷ bị rối loạn ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ của trẻ tự kỷ bị rối loạn một cách trầm trọng. Đâu chính là dấu hiệu rõ ràng nhất, đối với trẻ tới tuổi biết nói khoảng hơn 2-3 tuổi thường sẽ không nói được như trẻ khỏe mạnh. 

Khi này thì trẻ hỏi sẽ không biết, không trả lời, dạy dỗ không tiếp thu hiệu quả. Nhiều trẻ tới 4-5 tuổi vẫn không nói được lưu loát, chỉ nói được một vài từ đơn giản. Nói ra thiếu ngữ điệu, hiểu sai ý, sai ngữ nghĩa, thiếu biểu cảm,…

Có hành vi nhất định lặp lại nhiều lần

Một số trẻ tự kỷ có hành vi bất thường nhất định thường xuyên được lặp đi lặp lại nhiều lần. Chẳng hạn như trẻ thường lắc lư người, lắc lư đầu, chạy dia chân sang 2 bên, thích hít đồ vật mọi lúc mọi nơi,…

Xem thêm:  4 nhóm thực phẩm cho trẻ mầm non bố mẹ nên lưu ý

Những trẻ này thường có khuynh hướng định kỳ, không có ý nghĩa gì khi khám phá thế giới xung quanh. Trẻ không có sự sáng tạo, cách chơi hoặc hành động lặp lại cứng nhắc. 

Khư khư một đồ nào đó

Trẻ quá gắn bó với vật nào đó
Trẻ quá gắn bó với vật nào đó

Trẻ tự kỷ ngại giao tiếp với con người, thu mình vào góc và đặc biệt thích chơi với đồ vật. Trẻ khi đã thích một món đồ vật hoặc đồ chơi nào đó thì ôm hoặc khư khư giữ bên mình, không cho người khác động vào. Hành động này hoàn toàn khác với trẻ thích đồ chơi bình thường vì sau đó trẻ bình thường sẽ chán. 

Hành động chậm chạp

Trẻ tự kỷ thường chậm chạp cả trong suy nghĩ lẫn hành động so với trẻ khỏe mạnh. Nguyên do là trương lực cơ toàn thân, hệ thần kinh ảnh hưởng tới điều khiển các cơ quan. Trẻ chậm chạp trong sinh hoạt thường ngày, khi được nghe yêu cầu nào đó, trẻ luyện tập khó khăn…

Xem thêm:

Bệnh thường gặp ở trẻ mầm non – QUAN TRỌNG

Mẫu đơn trợ cấp đối với trẻ em mầm non

Khả năng ăn uống không bình thường

Trẻ tự kỷ rối loạn về ăn uống
Trẻ tự kỷ rối loạn về ăn uống

Đối với trẻ bị mắc bệnh này thì ngay cả ăn uống thường ngày cũng gặp nhiều khó khăn. Trẻ thường xuyên bị rối loạn như bỏ ăn, sợ ăn, nôn mửa nhiều lần, rối loạn động tác nuốt hoặc mút. Có một số trẻ sẽ có những động thái lạ như từ chối ăn một số loại thức ăn hoặc chỉ thích ăn một vài món cơ bản. 

Xem thêm:  Sư phạm mầm non thi khối nào và 6 điều cần biết về ngành học

Khi ăn trẻ nhỏ không tự đút được khi đã lên 4-5 năm, ăn uống tự chủ kém, rơi vãi nhiều đồ ăn xuống sàn. Bố mẹ thường xuyên phải chăm bẵm đặc biệt và sát sao trong sinh hoạt các bạn nhỏ tự kỷ.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ: Trí tuệ gặp vấn đề

Hầu hết trẻ tự kỷ chậm hiểu, khiếm khuyết về mặt trí tuệ. Khoảng 40% trẻ có bệnh này có chỉ số IQ chỉ dưới 55 điểm, trẻ chậm phát triển. Khi tới tuổi sẽ không được như các bạn khỏe mạnh từ ngôn ngữ, hành vi, tư duy, học tập. Chính vì thấy bố mẹ thấy trẻ bất thường kéo dài thì đi khám sẽ phát hiện ra bệnh. 

Tất nhiên đó chỉ là phần đông, còn số ít trẻ tự kỷ lại là những thiên tài, có khả năng tư duy và trí tuệ siêu phàm. Nhiều trẻ tự kỷ tự thu mình vào góc và liên tục nghiên cứu về vạn vật, sau này lớn lên trở nên cực kỳ thành công dù khả năng giao tiếp kém nhưng IQ lại xuất sắc.

Các dấu hiệu trẻ tự kỷ được nêu chi tiết bởi bài viết do Hunter’s World cung cấp nhằm giúp cho mọi người có thêm thông minh để xác định bệnh. Mỗi trẻ cần được phát hiện bất thường sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp trẻ giảm các bất thường do bệnh đáng kể. 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 4 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2
  • Email: info@huntersworld.edu.vn
  • Hotline: 0931090088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger