10 điều cần biết giúp soạn giáo án stem mầm non hiệu quả hơn

giáo án stem mầm non

Giáo án Stem mầm non là một trong những mô hình dạy phổ biến hiện nay. Với giáo án này sẽ lấy học sinh làm trung tâm. Cùng với đó là lồng ghép thêm các nội dung trong sách theo chủ đề được gắn liền với thực tế. Từ đó cũng mang đến một phong cách dạy riêng của từng giáo viên. Tuy nhiên để làm giáo án stem mầm non trở nên hiệu quả hơn bạn cần biết những gì? Cùng theo dõi bài viết sau của Hunter’s World để nắm bắt được thông tin cụ thể nhé!

Hãy bắt đầu bằng những mục tiêu học tập cụ thể

Một trong những lời khuyên khi soạn giáo án stem mầm non nói riêng và giáo áo stem nói chúng đó là bắt đầu bằng mục tiêu học tập cụ thể. Giáo viên hãy xây dựng nên các mục tiêu học tập rõ ràng. Những mục tiêu trong bài học giáo án stem mầm non tuân thủ theo nguyên tắc Smart.

hinh 1 hay bat dau bang nhung muc tieu hoc tap cu the de nang cao hieu qua hoc tap
Hãy bắt đầu bằng những mục tiêu học tập cụ thể để nâng cao hiệu quả học tập

Nguyên tắc Smart có tiêu chí riêng đó là: chi tiết, rõ ràng đo được, giới hạn về thời gian. Những mục tiêu của bài học sẽ là cơ sở để kiểm chứng về mức độ đạt được của học sinh. Bên cạnh đó giúp giáo viên lựa chọn và xây dựng nên các hoạt động giảng dạy phù hợp.

Hãy tránh những mục tiêu bài học chung chưng như “ vận dụng được”, “ nắm được”. Nếu như có thể giáo viên hãy nên viết các mục tiêu cho từng nhóm đối tượng học sinh. Điều này đảm bảo được học sinh sẽ có lộ trình học tập riêng của từng bạn. Giáo viên cần xác định được kết quả học tập mong muốn của từng bạn sau khi kết thúc buổi học. 

Xem thêm:  Nhiệm vụ của giáo viên mầm non cập nhập mới nhất

Hầu hết những mục tiêu này sẽ dựa trên một bộ tiêu chuẩn trong giáo dục khoa học. Việc xây dựng nên các mục tiêu học tập dựa trên các tiêu chuẩn sẽ giúp cho các bài soạn giáo án stem mầm non có tính hệ thống chặt chẽ cao hơn. Điều này đảm bảo được tính kế thừa các bài học từ trước. Đặc biệt là giúp học sinh đạt được kết quả mới một cách tốt hơn. 

Chuẩn bị bao quát, tổng quan

Giáo viên cần có một cái nhìn tổng quan về các hoạt động và tiến trình của tiết học. Nó sẽ được thể hiện dưới dạng sơ đồ để phác thảo nên những hoạt động chính. Những cách thức để lôi cuốn học sinh, nội dung tạo cảm hứng học tập cho các bạn nhỏ. Đặc biệt là những phần giáo viên cần giảng giải, các đơn vị kiến thức để các bé tự trải nghiệm. Tất cả những điều này đều giúp cho giáo viên có được cái nhìn tổng quan hơn về tiết dạy.

Đọc thêm: Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cập nhập 2023

Lập kế hoạch quản lý thời gian 

Chiến lược quản lý thời gian trong giáo án stem mầm non đóng vai trò quan trọng. Bởi chúng sẽ giúp giáo viên thực hiện việc dạy học một cách hiệu quả. Nếu đó là bài dạy trong vòng 1 giờ thì hãy chia kế hoạch thành 4 phần trong 15 phút học hay 6 phần trong 10 phút. 

Điều này sẽ giúp cho giáo viên thực hiện được kế hoạch một cách kịp thời. Đồng thời có thể triển khai được các hoạt động dạy học theo đúng thời gian dự định. Nhưng giáo viên cũng cần đặt kế hoạch thừa ra một vào phút để thử gian. Hoặc điều chỉnh lại một số những nội dung cần thiết.

hinh 2 lap ke hoach quan ly thoi gian giup ban kiem soat duoc gio hoc
Lập kế hoạch quản lý thời gian giúp bạn kiểm soát được giờ học

Hiểu được học sinh của mình

Bạn cần phải hiểu rõ về học sinh của mình trướng khi chuẩn bị kế hoạch cho giáo án stem mầm non. Khi hiểu rõ được học sinh trong lớp sẽ giúp giáo viên chọn được hoạt động phù hợp. Bên cạnh đó sẽ có phương án để đối phó với những trường hợp ngoài ý muốn. Cũng như sự gián đoạn của một số học sinh gây ra.

Xem thêm:  Các bước rửa tay cho trẻ mầm non - 6 bước cơ bản

Khi hiểu rõ được từng đối tượng học sinh sẽ giúp cho giáo viên có chiến thuật để tạo nên động lực và sự lôi cuốn. Đặc biệt là khi học sinh tham gia vào các hoạt động tại lớp. Hiểu rõ được học sinh sẽ là nền tảng quan trọng để thiết kế giáo án stem mầm non được hiệu quả hơn. 

hinh 3 nam bat duoc tam ly hoc sinh dieu ma giao vien nao cung can biet
Nắm bắt được tâm lý học sinh điều mà giáo viên nào cũng cần biết

Thiết kế giáo án stem mầm non theo nhiều phong cách học tập khác nhau

Giáo án stem mầm non không chỉ bao gồm một cách học duy nhất. Bởi nó sẽ gây nên sự nhàm chán. Chính vì thế hiếu được phong cách học của từng bé và cố gắng tạo nên những hoạt động dạy học phù hợp. Điều này không chỉ giúp cho buổi học thêm thú vị. Mà còn cải thiện được kết quả chung trong việc giảng dạy. 

Giáo án stem mầm non có thể bao gồm những bài thuyết trình powerpoint, biểu đồ hay sơ đồ,…Kế hoạch của bài học đó là sự hòa trộn của nhiều phong cách học tập. Trong đó có bao gồm cả những âm thanh, hình ảnh, lời nói và vận động. 

Đọc thêm: Hồ sơ nhập học mầm non mới nhất 2023

Nên đa dạng các mô hình tương tác

Tương tác với học sinh chính là một phần của kế hoạch của giáo án stem mầm non. Giáo viên có thể tạo nên các mẫu tương tác trong suốt bài học. Trong đó có bao gồm các cuộc thảo luận nhóm, tổ chức các trò chơi cho bé. Hãy thử đọc các bài học và sau đó học sinh làm theo yêu cầu. Khi đã hoàn thành được một phần, bạn có thể yêu cầu học sinh trình bày lại.

hinh 4 giao vien can da dang cac mo hinh tuong tac giup cac be co nhieu hung thu hon
Giáo viên cần đa dạng các mô hình tương tác giúp các bé có nhiều hứng thú hơn

Viết ra kế hoạch của bài học

Viết ra kế hoạch bài học sẽ giúp bạn chuẩn bị được bài học một cách tốt hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiếp cận được với lớp học của mình một cách tự tin. Hãy làm cho kế hoạch bài học chi tiết và chính xác mà người khác khi độc giáo án stem mầm non có thể hiểu được. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng bàn giao kế hoạch bài học cho giáo viên khác, trong trường hợp có việc đột xuất. 

Xem thêm:  Top 11+ phần mềm quản lý mầm non tốt nhất

Hãy kết thúc bài học đúng cách

Cũng tương tự như cách bạn bắt đầu học, cách bạn kết thúc bài học cũng đóng vai trò quan trọng. Một kết thúc cụ thể cho bài học có nghĩa là mọi học sinh đều hiểu rõ được nội dung. Những phút cuối của buổi học sẽ tạo cơ hội cho sự tương tác giữa các học sinh.

hinh 5 biet cach ket thuc bai hoc va tao duoc su tuong tac giua cac hoc sinh
Biết cách kết thúc bài học  và tạo được sự tương tác giữa các học sinh

Trong giáo án stem mầm non cần có khoảng thời gian để học sinh đặt câu hỏi ( nếu có). Để có được buổi học hiệu quả bạn nên chủ động dự đoán các thắc mắc hoặc khó khăn của học sinh. Từ đó tạo cơ hội để học sinh đặt câu hỏi vào cuối giờ học. Hoặc câu hỏi có thể đặt trong quá trình giảng dạy.

Hoạt động ôn tập và củng cố

Giáo án stem mầm non lấy học sinh là trung tâm, hướng đến sự thoải mái. Tạo nên không gian hoạt động học sinh phải được đảm bảo. Bên cạnh hoạt động giảng dạy kế hoạch bài học cần có thời gian để học sinh được vận động về thể chất bằng các trò chơi dân gian. 

hinh 6 on tap va cung co kien thuc lai mot lan nua
Ôn tập và củng cố kiến thức lại một lần nữa

Một hoạt động chuyển tiếp cũng có thể là một phần của kế hoạch bài học. Từ đó tạo được không khí thoải mái cho học sinh. Một trò chơi tương tác đơn giản giúp học sinh cải thiện được sự tham gia vào việc học. Cũng tương tự như việc ôn tập lại các nội dung. Điều này giúp học sinh kết nối được với bài học một cách dễ dàng hơn. 

Đánh giá thường xuyên

Bạn hãy đánh giá học sinh một cách thường xuyên. Nếu như bạn chỉ tập trung vào việc giảng dạy và không kiểm tra được mức độ kiến thức của học sinh. Chắc chắn buổi học đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Chính vì thế hãy dành thời gian trong kế hoạch bài học để đánh giá về mức độ nhận thức của học sinh. Đây là điều quan trọng trong việc soạn giáo án stem mầm non.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về những điều cần biết khi soạn giáo án stem mầm non. Việc lưu ý những điều này sẽ giúp giáo viên có kế hoạch bài học hiệu quả hơn. Vai trò là một giáo viên mầm non cực kỳ quan trọng, không chỉ là người truyền tải kiến thức. Mà còn tạo được môi trường học khiến các con luôn cảm thấy thỏa mái và không bị gò bó. Hiện nay Hunter’s World cung cấp đến chương trình mầm non đạt chuẩn mà bố mẹ có thể tham khảo để giúp bé có môi trường học năng động nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger