Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non rất quan trọng, bé học có thể áp dụng vào thực tế để tạo an toàn cho bản thân. Khi đi học mầm non, các bé sẽ được các giáo viên trên trường trực tiếp dạy kiến thức và kỹ năng về giao thông theo các bài giảng cụ thể. Bài viết của Hunter’s World sẽ nêu cụ thể về cách giáo dục.

Vai trò của giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ chính là cách nhà trường cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bé hiểu và thực hành được đúng theo luật giao thông. Trẻ sẽ hiểu những luật lệ cơ bản khi tham gia giao thông, từ đi bộ, đi xe một mình hay đi cùng ba mẹ. 

Trẻ hiểu thì sẽ hình thành thói quen khi đi vào thực tế áp dụng đúng. Điều đó giúp bé có được sự an toàn tự bảo vệ bản thân mình. Nhất là khi đi đường, đôi khi ba mẹ lơ đãng hoặc không ở bên thì bé tự biết cách đi đúng cảnh báo để không bị va chạm. Kiến thức được học giúp bé sống có kỷ luật, làm nền tảng để làm người tuân thủ tốt pháp luật về sau.

Xem thêm:  6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, bạn đã biết?

Cách giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ bậc mầm non

Khi bé đang độ tuổi mầm non còn nhỏ thì việc dạy dỗ sẽ đi từ đơn giản cho tới cao hơn. Các bé còn nhỏ nên sẽ tiếp thu chậm, thầy cô và cả ba mẹ cần kiên trì và nhẫn nại dạy dỗ bởi kiến thức về an toàn giao thông rất cần thiết. Dưới đây là các cách để ứng dụng trong bài giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Dạy trẻ biết các phương tiện tham gia giao thông

Trẻ ở độ tuổi mầm non đi học đã có nhận thức cho nên dạy trẻ hoàn toàn có thể tiếp thu và biết được rõ về các phương tiện giao thông. Trên lớp các bé sẽ được dạy về phương tiện qua các thẻ, truyện tranh, video. Ở nhà ba mẹ có thể kết hợp để dạy thêm bé qua truyện, bài hát, phim hoạt hình. Chỉ rõ các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. 

Dạy trẻ biển báo và tín hiệu đèn giao thông

Dạy trẻ biển báo và tín hiệu giao thông tại trường
Dạy trẻ biển báo và tín hiệu giao thông tại trường

Các dạng biển báo và đèn tín hiệu giao thông thì ba mẹ dạy các bé qua sách vở. Lồng ghép với thực tế khi đưa con ra đường thì có thể phân tích về biển bảo, tín hiệu đèn xanh – đỏ – vàng là như thế nào. Như vậy bé sẽ hiểu và tiếp thu một cách hiệu quả về sau. 

Xem thêm:  99+ câu nói yêu thương dành cho trẻ mầm non

Các ký hiệu cơ bản cần nhớ như vạch kẻ cho người đi bộ sang đường, vỉa hè dành cho người đi bộ, biển cấm đi vào,… Vừa dạy vừa chỉ người đi đường đã làm theo hướng dẫn như thế nào.

Cho bé an toàn khi đường

Cần giáo dục cho bé như thế nào khi đi đường tham gia giao thông. Nếu đi bộ thì cần đi trên vỉa hè, đi xe máy, xe đạp, ô tô cần tuân thủ đúng làn đường. Không tự tiện chạy xuống lòng đường khi các loại xe khác đông đúc tham gia giao thông có thể bị va chạm và bị thương. 

Muốn hướng dẫn trẻ cụ thể thì khi đường ba mẹ cần cầm tay và chỉ dẫn. Nếu cần thì cũng phải có lời đe nếu trẻ tự ý muốn chạy xuống đường, chỉ dạy tận tình và nghiêm khắc để trẻ thấy tầm quan trọng. 

Ba mẹ đồng hành cùng con trải nghiệm thực tế về giao thông
Ba mẹ đồng hành cùng con trải nghiệm thực tế về giao thông

Tạo điều kiện để trẻ vẽ tranh về an toàn giao thông

Vẽ tranh là một dạng hoạt động thú vị giúp phát triển kỹ năng vẽ, giúp trí óc của bé sáng tạo, đa dạng màu sắc hơn. Bên cạnh đó việc vẽ tranh về an toàn giao thông giúp bé ôn luyện và ghi nhớ thêm những kiến thức đã được thầy cô giảng dạy trên lớp. Vẽ tranh giúp bé tiếp thu kiến thức tự nhiên, phát huy thêm năng lực quan sát tốt. 

Xem thêm:

Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non nên chú trọng

Tìm hiểu 5 phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Kỹ năng dạy dỗ nếu bé đi bộ

Dạy bé kỹ năng đi bộ an toàn
Dạy bé kỹ năng đi bộ an toàn

Các bé còn nhỏ tuổi nên kỹ năng khi đi bộ thì cần được giáo dục cẩn thận hơn cả. Công việc này cần trang bị cho con rất nhiều kiến thức và áp dụng các ví dụ trong nhiều trường hợp khác nhau. Các kiến thức nhất định phải dạy:

 • Đi bộ đi vào đường dành cho người đi bộ, đi vào vỉa hè, quan sát đường xe đi lại
 • Băng qua đường chỉ đi đúng làn đường dành cho người đi bộ, quan sát đèn xanh bật cho người đi bộ.
 • Không chạy đùa với bạn bè không để ý trên đường xá đông xe qua lại
 • Không vừa đi bộ vừa chơi game, đọc sách không chú ý xe cộ
 • Không chơi đồ chơi trên đường hoặc rượt theo nó 
 • Nếu qua đường sợ thì nên nhờ người lớn dắt qua.
Xem thêm:  10 điều cần biết giúp soạn giáo án stem mầm non hiệu quả hơn

Kỹ năng dạy dỗ nếu bé đi xe đạp

Dạy kỹ năng cho bé đi xe tham gia giao thông
Dạy kỹ năng cho bé đi xe tham gia giao thông

Bé học mầm non tùy vào độ tuổi đã có thể tập đi xe đạp 4 bánh hoặc 2 bánh. Ba mẹ nên đồng hành dạy con cách đạp xe trên đường. Có trang bị xe cùng mũ bảo hiểm, sản phẩm bảo vệ cùi tay, đầu gối chống trầy xước khi ngã. Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non các vấn đề sau: 

 • Hướng dẫn cách qua đường, di chuyển xe đúng phần đường
 • Dạy cách bấm chuông cảnh báo qua đường đoạn đường đông hoặc có chướng ngại vật
 • Đi xe ở bên phải, quan sát xe cộ xung quanh
 • Gặp đèn đỏ phải dừng xe lại. 
 • Gặp đoạn đường khó đi thì xuống xe để dắt cho an toàn. 

Việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non cần thực hiện sớm. Tại nhà trường các cô sẽ có các bài hướng dẫn và cung cấp thông tin. Tuy nhiên cần sự phối hợp với ba mẹ để các con thực hành trên thực tế để áp dụng hiệu quả hơn. Hy vọng rằng chia sẻ từ Hunter’s World giúp ích cho ba mẹ trang bị thêm kỹ năng hướng dẫn con phát triển.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 4 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2
 • Email: info@huntersworld.edu.vn
 • Hotline: 0931090088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger