Khủng hoảng tuổi lên 3 và cách giúp bé vượt qua

Thừa nhận những ý kiến ngây ngô của con

Khủng hoảng tuổi lên 3 là giai đoạn mà hầu hết trẻ em đều phải trải qua và thời điểm này trẻ đã có nhận thức và phát hiện ra mình có thể từ chối các yêu cầu của người khác. Trẻ thường có phản ứng tiêu cực với các yêu cầu và cứng đầu hơn. Do đó nếu ba mẹ không hiểu rõ tâm lý của bé vào thời điểm này có thể sẽ không dạy con đúng cách. 

Thông tin về khủng hoảng tuổi lên 3

Khủng hoảng tuổi lên 3 là biểu hiện cho sự chuyển giao từ giai đoạn ấu nhi từ 0 đến 3 tuổi đến giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi. Thời điểm này về mặt tâm lý của trẻ đã có sự thay đổi khá lớn kéo theo đó là cách cư xử với người lớn có phần tiêu cực và đôi khi cũng khiến cho bố mẹ cảm thấy bó tay. 

Bên cạnh đó trẻ cũng bộc lộ ra những biểu hiện khác lạ ví dụ như không nghe lời hay quậy phá và cũng có những hành vi vượt quá tầm kiểm soát. Tệ hơn nữa là bé đòi hỏi nhiều hơn và vô lễ với người lớn hay những người đang chăm sóc mình. 

Xem thêm:  Hồ sơ nhập học mầm non mới nhất
Khủng hoảng tuổi lên 3 là biểu hiện cho sự chuyển giao tâm lý
Khủng hoảng tuổi lên 3 là biểu hiện cho sự chuyển giao tâm lý

Biểu hiện của trẻ đang bị khủng hoảng tuổi lên 3

Trẻ đang mắc phải tình trạng khủng hoảng tuổi lên ba sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau: 

  • Tiêu cực: Trẻ thường có biểu hiện không chịu phục tùng những yêu cầu mà người lớn đặt ra. 
  • Ngoan cố: Trẻ kiên quyết nghiêng về quyết định của mình để thỏa mãn bản thân. 
  • Ngang ngạnh: Gần như sự ngoan cố và tiêu cực và có tính công khai, phản kháng lại trật tự trong gia đình. 
  • Tự tiện: là xu hướng giải thoát khỏi người lớn thích gì làm đó. 
  • Vô lễ với người lớn: Trẻ thường vô lễ và nói trống không với người lớn. 
  • Chống đối – nổi loạn: Trẻ hay cãi vã với bố mẹ và hành vi của trẻ đều thể hiện sự chống đối, lúc nào cũng muốn chiến tranh với những người xung quanh. 
  • Chuyên quyền: ở những gia đình có 1 con sẽ gặp phải xu hướng chuyên quyền với mọi thứ xung quanh. 
Biểu hiện của trẻ đang bị khủng hoảng tuổi lên 3
Biểu hiện của trẻ đang bị khủng hoảng tuổi lên 3

Cách để xử lý khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

Để giải quyết vấn đề khủng hoảng ở giai đoạn này ở trẻ ba mẹ cần lưu ý những vấn đề sau. 

Hãy lắng nghe nhiều hơn những bày tỏ của con

Đây là giai đoạn mà ngôn ngữ của trẻ bước vào thời kỳ bộc lộ tính nhạy cảm, trẻ có thể phát triển nhanh và hoàn thiện hệ thống ngôn ngữ. Do đó ba mẹ thường xuyên thấy bé hay nói nhiều hay là kể những câu chuyện, đôi khi cũng cãi lý với người lớn. Giai đoạn này ba mẹ nên kiên nhẫn và lắng nghe những gì mà con bày tỏ thay vì cấm đoán và phán xét thì hãy thông cảm cho con.

Xem thêm:  99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

Xem thêm:

Dấu hiệu trẻ tăng động để ba mẹ nhận biết sớm

Dấu hiệu trẻ tự kỷ bố mẹ cần cẩn thận

Cho trẻ không gian tự sáng tạo – Khủng hoảng tuổi lên 3

Khi lên 3 thì trẻ đã có thể hình thành tư duy trực quan và hình ảnh, từ đó có thể đưa ra suy luận cho các hiện tượng và sự vật xung quanh. Trẻ cũng đã biết cách để quan sát và đánh giá để tìm ra được đáp án, bé có thể học hỏi và ghi nhớ nhanh những điều mới lạ. Lúc này việc ba mẹ tạo điều kiện ddeer kích thích sự sáng tạo của con cũng giúp bé phát triển toàn diện và ngoan ngoãn hơn. 

Thừa nhận những ý kiến ngây ngô của con

Giai đoạn này bé đã có thể phát triển khả năng tư duy và đôi khi có nhiều ý tưởng phi lý. Tuy nhiên giai đoạn này ba mẹ không nên chế giễu hay gạt bỏ những ý kiến của con, điều này sẽ khiến bé bị tổn thương và tâm lý e ngại khi mình làm sai. 

Thừa nhận những ý kiến ngây ngô của con
Thừa nhận những ý kiến ngây ngô của con

Giúp trẻ gọi tên cảm xúc

Khi trẻ lên ba cảm xúc của bé đã có thể phát triển mạnh và bùng nổ nhanh chóng, bé sẽ có dấu hiệu cho thấy sự hình thành tình cảm bậc cao. Khủng hoảng tuổi lên 3 ở giai đoạn này trẻ bắt đầu có biểu hiện bướng bỉnh ghen tức và muốn được độc lập để thể hiện mình. Lúc này ba mẹ nên lắng nghe con một cách bình tĩnh và hướng dẫn bé những điều đúng sai. 

Xem thêm:  21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vui chơi bổ ích

Khuyến khích sự tự lập – Khủng hoảng tuổi lên 3

Trẻ 3 tuổi đã có thể tự xúc ăn và tự mặc quần áo hay rửa tay chân hay giúp ba mẹ các công việc nhỏ. Thay vì ngăn cản hay làm hộ con ba mẹ nên khuyến khích cho con tính tự lập bằng cách khích lệ con thực hiện các công việc trong khả năng của mình.

Thiết lập các nguyên tắc kỷ luật cũng như giới hạn hành vi

Tâm lý của giai đoạn 3 tuổi đòi hỏi được đáp ứng ngày càng cao do đó người lớn cần thiết lập các nguyên tắc kỷ luật và giới hạn cho các hành vi của trẻ. Cần dạy trẻ theo cách tích cực và không nên dùng những lời răn đe, đòn roi hay phán xét… Bạn cần kiên quyết và nên giải thích lý do vì sao mình không chấp nhận ý muốn của con. 

Thiết lập các nguyên tắc kỷ luật cũng như giới hạn hành vi
Thiết lập các nguyên tắc kỷ luật cũng như giới hạn hành vi

Kết luận

Như vậy những dấu hiệu và cách xử lý khủng hoảng tuổi lên 3 của bé đã được Hunter’s World cập nhập cho bạn đọc trong bài viết trên đây. Đây là vấn đề mà hầu hết trẻ đều gặp phải vì thế thay vì áp đặt con phải làm theo ý mình thì ba mẹ nên tìm hiểu sự thay đổi về tâm sinh lý của trẻ trong thời điểm này. Từ đó có thể hiểu con hơn và định hướng hình thành nhân cách của trẻ trong giai đoạn vàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger