Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non cập nhất mới nhất

kiểm định chất lượng giáo dục mầm non

Đối với bất kỳ một chương trình giáo dục nào cũng cần phải đạt chất lượng đặt ra. Theo đó chất lượng mầm non cũng là chất lượng cần kiểm định trong lĩnh vực giáo dục. Có lẽ chúng ta thường nghe nhiều đến kiểm định chất lượng giáo dục mầm non. Nhưng thực chất lại chưa định nghĩa được kiểm định về chất lượng giáo dục mầm non là gì. Để giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về định nghĩa, mục đích cũng như vai trò của vấn đề này. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau của Hunter’s World để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng giáo dục mầm non là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non. Hãy cùng nắm bắt về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục mầm non là gì nhé!

Chất lượng sẽ được coi là thuộc tính khách quan của hiện tượng, sự vật. Chất lượng của sự vật sẽ được biểu hiện ra bên ngoài thông qua các thuộc tính vốn có của nó. Đây là sự liên kết về các thuộc tính của sự vật, hiện tượng làm lại một. Đồng thời gắn bó với sự vật như một tổng thể bao quát về toàn bộ sự vật. Không thể tách rời ra khỏi sự vật.

hinh 1 tieu chuan de danh gia chat luong giao duc mam non
Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng giáo dục mầm non

Chất lượng giáo dục

Để hiểu rõ được kiểm định chất lượng giáo dục mầm non, chúng ta cần hiểu về chất lượng giáo dục. Chất lượng giáo dục chính là sự phù hợp với các mục tiêu giáo dục. Mục tiêu này sẽ thể hiện cho sự đòi hỏi xã hội đối với con người. Đối với cả chất lượng nguồn nhân lực. 

Xem thêm:  Đơn xin học hè mầm non mới nhất 2023

Đánh giá về chất lượng giáo dục

Đánh giá về chất lượng giáo dục bằng “ đầu ra” đối với cách đánh giá này sẽ có điều cốt lõi là nhà trường tạo được sản phẩm chất lượng. Từ đó mới đáp ứng với kỳ vọng mà tiêu chuẩn đã đề ra. Đối với quan niệm này, kết quả đầu ra quan trọng hơn nhiều so với yếu tố đầu vào. Mặc dù yếu tố đầu vào cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến kết quả đầu ra. 

Đọc thêm: 10 điều cần biết giúp soạn giáo án stem mầm non hiệu quả hơn

Chất lượng giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non được nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chúng có chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu của riêng mình. Khi chúng ta xét về toàn bộ hệ thống thì giáo dục mầm non sẽ là giai đoạn khởi đầu của quá trình giáo dục. Đây cũng chính là bậc học nền tảng đầu tiên giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Chất lượng về giáo dục mầm non cần phải bắt đầu từ bậc học này. 

Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non là gì?

Chúng ta có thể hiểu về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non là hoạt động đánh giá mức độ. Có đáp ứng được các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT quy định hay không. Hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục mầm non là yêu cầu thiết yếu đối với các công ty quản lý và bảo đảm chất lượng giáo dục.

Đây cũng chính là phương thức xác định về mức độ đáp ứng của đơn vị đối với các mục tiêu và chuẩn mực chất lượng giáo dục. Để từ đó sẽ đề ra những giải pháp phù hợp để phát huy được điểm mạnh. Đồng thời khắc phục điểm yếu để nâng cao chất lượng. 

hinh 2 kiem dinh chat luong giao duc mam non hoat dong danh gia ve muc do
Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non – hoạt động đánh giá về mức độ

Tính hiệu quả của các hoạt động của cơ sở giáo dục. Muốn phát triển và tồn tại các cơ sở giáo dục phải không ngừng vận động, nghiên cứu và sáng tạo. Từ đó tìm ra được những giải pháp phù hợp với đặc điểm của nền giáo dục nước nhà. Đặc biệt là nâng cao hơn nữa về chất lượng giáo dục và đào tạo. 

Xem thêm:  10 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Đọc thêm: Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cập nhập 2023

Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non có mục đích gì?

Mục đích chính của kiểm định chất lượng giáo dục mầm non là giúp cơ sở giáo dục xác định được mức độ. Từ đó đáp ứng mục tiêu giáo dục ở từng giai đoạn. Nhằm xây dựng kế hoạch và cải tiến được chất lượng giáo dục. Nâng cao chất lượng về các hoạt động giáo dục. Thông báo và công khai với các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội. 

hinh 3 hoat dong kiem dinh ve chat luong giao duc mam non giup co so dao tao co cai nhin tong quan
Hoạt động kiểm định về chất lượng giáo dục mầm non giúp cơ sở đào tạo có cái nhìn tổng quan

Thực trạng về chất lượng cơ sở giáo dục. Từ đó giúp cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cũng như công nhận cơ sở đó có đạt tiêu chuẩn hay không. Do đó mà mục đích của kiểm định chất lượng giáo dục mầm non sẽ được vạch ra từ ban đầu. 

Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non có vai trò như thế nào?

Vai trò của kiểm định chất lượng giáo dục mầm non sẽ bao gồm những vai trò quan trọng chính sau:

 • Giúp các nhà quản lý giáo dục có thể nhìn lại toàn bộ hoạt động của nhà trường. Từ đó mà có sự điều chỉnh về hoạt động giáo dục của nhà trường theo cách chuẩn mực nhất định. 
 • Giúp nhà trường định hướng và xác định được chất lượng giảng dạy của nhà trường. 
 • Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non tạo nên cơ chế đảm bảo chất lượng vừa linh hoạt, vừa chặt chẽ. Trong đó có bao gồm cả việc tự đánh giá và đánh giá ngoài.
 • Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non là hoạt động đánh giá nhằm xác định mức độ trường mầm non. Từ đó đáp ứng được các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó là việc công nhận trường mầm non đạt tiêu chuẩn chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước.
hinh 4 hoat dong kiem dinh ve chat luong giao duc mam non dong vai tro dac biet quan trong
Hoạt động kiểm định về chất lượng giáo dục mầm non đóng vai trò đặc biệt quan trọng

Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non 

Tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non sẽ là tiêu chí được đặt ra làm cơ sở cho việc kiểm định chất lượng giáo dục mầm non. Nhằm tổ chức thực hiện việc kiểm định về chất lượng sẽ dựa vào tiêu chí này để thực hiện hoạt động đánh giá. 

Xem thêm:  Nhiệm vụ của giáo viên mầm non cập nhập mới nhất
hinh 5 quy dinh ve kiem dinh chat luong giao duc mam non chi tiet
Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non chi tiết

Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non được nêu rõ trong thông tư 19/2018/TT–BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018. Quy định về kiểm định chất lượng bao gồm:

 • Tiêu chuẩn 1: Tổ chức và quản lý nhà trường
 • Tiêu chuẩn 2: Về cán bộ quản lý, giáo viên và các nhân viên nhà trường
 • Tiêu chuẩn 3: Cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy học
 • Tiêu chuẩn 4: Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội
 • Tiêu chuẩn 5: Những hoạt động và kết quả nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc trẻ.

Trong mỗi một tiêu chuẩn được nếu trên thì sẽ được chia nhỏ thành các tiêu chí nhỏ khác. Cụ thể:

 • Tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục trường mầm non
 • Tự đánh giá 
 • Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non
 • Tiêu chuẩn về đánh giá ngoài
 • Chỉ báo đánh giá về trường mầm non

Những câu hỏi thường gặp về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non

Khi tìm hiểu về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non chúng ta sẽ có một số vấn đề và câu hỏi được đặt ra đó là:

hinh 6 giai dap nhung cau hoi thuong gap ve viec kiem dinh
Giải đáp những câu hỏi thường gặp về việc kiểm định

Chất lượng của giáo dục mầm non là gì

Chất lượng giáo dục mầm non là sự đáp ứng về mục tiêu của trường mầm non. Từ đó đảm bảo được các yêu cầu về mục tiêu giáo dục thuộc vào luật giáo dục. Điều này sẽ phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và cả nước. 

Tiêu chuẩn để đánh giá trường mầm non 

Tiêu chuẩn để đánh giá trường mầm non chính là các yêu cầu đối với một trường mầm non. Từ đó đảm bảo được chất lượng các hoạt động được diễn ra. Mỗi một tiêu chuẩn sẽ ứng với một lĩnh vực hoạt động của trường. Trong mỗi tiêu chuẩn thì sẽ có các tiêu chí riêng. Theo đó tiêu chuẩn để đánh giá trường mầm non sẽ có 4 mức khác nhau cùng với các yêu cầu tăng dần. 

Chúng ta có thể thấy được việc kiểm định chất lượng giáo dục mầm non chính là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi nhà trường. Kiểm định về chất lượng sẽ là cách để chúng ta có được cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó nắm bắt được những vấn đề đang còn thiếu sót cần được cải tiến và khắc phục. Đặc biệt là giúp cơ quan quản lý nắm bắt được thông tin và cái nhìn bao quát nhất về nhà trường. Mong rằng với những chia sẻ này đã đem đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger