Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non nên chú trọng

Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non

Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non là gì? Tới độ tuổi đi học mầm non thì có những kỹ năng cần thiết nhà trường phối hợp với ba mẹ để dạy cho trẻ biết. Giúp cho trẻ phát triển nhận thức và trí tuệ, thực hiện trong cuộc sống hàng ngày tốt hơn. Mời bạn theo dõi thông tin chia sẻ từ Hunter’s World. 

Kỹ năng xã hội là gì?

Kỹ năng xã hội cho trẻ là gì?
Kỹ năng xã hội cho trẻ là gì?

Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non được biết tới dạng hành động mà trẻ mà được dạy dỗ và rèn luyện để thực hiện cho đúng, tham gia vào giao tiếp với gia đình, xã hội đúng mực. Trẻ được học kỹ năng theo các dạng phương thức khác nhau để biết cách ứng xử sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. 

Khi được học thì trẻ sẽ hiểu, tiếp thu và áp dụng vào thực tế để tương tác, giao tiếp với mọi người. Trẻ có kỹ năng xã hội tốt thì có thể xây dựng được các mối quan hệ tốt, hòa đồng, cởi mở, hình thành tính cách tốt từ bé. 

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ ở độ mầm non?

Khi trẻ ở độ tuổi mầm non là thời điểm bé bắt đầu hiểu, có nhận thức về mọi vật xung quanh. Trẻ có trí não đang độ phát triển nên dạy dỗ vào thời điểm này sẽ tiếp thu nhanh chóng. 

Xem thêm:  Cách làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non dễ nhất 2023

Kỹ năng xã hội là nền tảng cần thiết mà bất cứ người nào cũng phải biết. Khi còn nhỏ thì sẽ học những kỹ năng cơ bản, giúp bé biết cách giao tiếp, tương tác, hòa đồng với xã hội. Theo nghiên cứu thì trẻ học kỹ năng mới sẽ trở thành người hoạt bát, vui vẻ, biết ứng xử, ngoan ngoãn lễ phép, thích giao lưu với người khác. 

Đã có tài liệu khoa học cho thấy rằng khi được dạy về kỹ năng có nhiều tác động tích cực tới trí tuệ, sức khỏe của trẻ. Trên thực tế những trẻ bị thiếu kỹ năng xã hội có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề như bạo lực học đường,  bị cô lập, khó tự lập, không biết cách nhờ sự trợ giúp khi gặp khó khăn…

Chia sẻ kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non có nhiều kỹ năng xã hội mà tại trường học và cả ở nhà thì ba mẹ cũng cần phối hợp để dạy dỗ cho bé biết. Các kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non cần thiết nhất sẽ được hướng dẫn dưới đây:

Kỹ năng cảm ơn và xin lỗi

Rèn kỹ năng cảm ơn với trẻ
Rèn kỹ năng cảm ơn với trẻ

Kỹ năng quan trọng cần dạy cho trẻ biết là cảm ơn đối với người đã giúp đỡ mình. Dành lời xin lỗi chân thành khi mình làm sai một việc gì đó, có làm ảnh hưởng tới ai đó. 

Bé còn nhỏ nên các cô và ba mẹ sẽ hướng dẫn cách nói lời xin lỗi, cảm ơn như thế nào, tư thế thực hiện, ánh mắt và cách bày tỏ tấm lòng. Có thể làm mẫu cho bé nhìn theo để học, từ sau khi gặp phải tình huống đó thì bé sẽ áp dụng đúng. 

Xem thêm:  5 phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Dạy bé biết cách lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng tối thiểu trong giao tiếp với người khác. Bé không chỉ biết nói với người khác mà cần phải học cách lắng nghe người khác nói hết câu, hết chuyện. Khi nghe câu chuyện phải hiểu vấn đề và tương tác lại thì mới có được những người bạn trân quý với mình. 

Kỹ năng lắng nghe giúp bé tiếp nhận thêm nhiều kiến thức, thông tin từ người khác. Ngay cả trong các giờ giảng dạy của cô giáo trên trường thì các bé cũng đang học kỹ năng nghe bài giảng hàng ngày. Sau đó sẽ có những lần cô hỏi lại nội dung bài giảng, các bé trả lời đúng thể hiện rằng bé đã tiếp thu tốt. 

Dạy bé biết cách lắng nghe
Dạy bé biết cách lắng nghe

Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non: Sự kiên nhẫn

Một trong số các kỹ năng cần thiết mà trẻ mầm non cần học chính là dạy bé kiên nhẫn trong nhiều tình huống các nhau. Dạy bé kiên nhẫn học bài, tìm hiểu một việc cụ thể, dạy con kiên nhẫn làm việc nhà, kiên nhẫn chờ đợi người khác khi cần thiết,… Như vậy bé mới giải quyết xong vấn đề và trở thành người làm việc hiệu quả.

Kỹ năng hợp tác

Hợp tác tức là biết cách để phối hợp với người khác cùng nhau làm việc, hành động để hoàn thành điều gì đó có kết quả tốt đẹp. Kỹ năng xã hội này các bé được học từ khi ở trường mầm non. Cụ thể trong các tiết học hợp tác với bạn cùng lớp, trong trò chơi hợp tác để vượt qua các chướng ngại vật,…

Xem thêm:  99+ câu nói yêu thương dành cho trẻ mầm non

Kỹ năng về tôn trọng không gian riêng tư

Trẻ khi còn nhỏ đôi khi vô tư nhưng nếu được dạy về việc tôn trọng không gian và điều riêng tư của người khác thì bé sẽ hiểu và làm theo. Cụ thể như việc khi có ai đó đóng cửa thì khi muốn vào bé cần gọi hoặc gõ cửa, được người đó đồng ý mới vào. Khi ai  đó có món đồ hoặc điều gì đó cất kỹ thì không được phép con tự ý lấy mà không hỏi ý kiến người đó.

Dạy con tôn trọng về không gian riêng tư
Dạy con tôn trọng về không gian riêng tư

Kỹ năng về phép lịch sự

Một kỹ năng quan trọng cũng không kém là dạy trẻ biết phép lịch sự từ bé. Từ những điều nhỏ nhặt như chào hỏi người lớn, biết đáp lời khi được hỏi, luôn thân thiện với người khác, cư xử chừng mực, không tranh cãi, đánh nhau vô lý với người khác….

Những kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non sẽ được dạy tại trường mầm non. Ba mẹ có thể theo dõi thấy sự thay đổi của con qua từng giai đoạn. Và lưu ý cũng cần ba mẹ hỗ trợ phối hợp với thầy cô để rèn luyện thêm kỹ năng cho bé hoàn thiện hơn nữa. Mong rằng thông tin từ Hunter’s World chia sẻ hữu ích với ba mẹ biết thêm về các kỹ năng để rèn cho trẻ. 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 4 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2
  • Email: info@huntersworld.edu.vn
  • Hotline: 0931090088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger