Nhiệm vụ của giáo viên mầm non cập nhập mới nhất

nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Có lẽ mầm non chính là môi trường giáo dục đầu tiên của các bé. Nơi đây không chỉ nuôi dưỡng mà còn hình thành nên các phẩm chất đạo đức, tính cách của con người. Tại môi trường mầm non, vị trí và nhiệm vụ của giáo viên mầm non đặc biệt quan trọng. Bởi giáo viên chính là người trực tiếp dạy dỗ các trẻ nhỏ. Chính vì thế mà nhiệm vụ của giáo viên mầm non được nhiều người quan tâm. Để giải đáp được vấn đề này cụ thể bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Hunter’s World nhé!

Vai trò và vị trí của người giáo viên mầm non

Để nắm bắt được nhiệm vụ của giáo viên mầm non chúng ta cần hiểu rõ hơn về vị trí cũng như vai trò của người giáo viên mầm non. Ở trong một mái trường người giáo viên sẽ là nhân tố quan trọng nhất. Là người chủ chốt nhất và quyết định đến chất lượng giảng dạy. Tính hiệu quả cũng như sự tiếp thu bài học của học sinh một phần sẽ phụ thuộc vào giáo viên. 

hinh 1 vai tro va vi tri cua nguoi giao vien mam non
Vai trò và vị trí của người giáo viên mầm non

Vị trí

Mầm non chính là cấp bậc thấp nhất của ngành đào tạo. Đây sẽ là môi trường đào tạo đầu đời đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ ở lứa tuổi này được gọi là “ trang giấy trắng” chưa biết gì về xã hội. Đặc biệt là chưa nhận thức được điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Bên cạnh đó những phẩm chất và tính chất nào nên có và không nên có. Chính vì thế mà cần có người hướng dẫn, bồi dưỡng cũng như quản lý bé. Hình thành cho bé về những yếu tố này đề có bước đi về sau không bị lệch hướng. Theo đó, người giáo viên mầm non sẽ là người thực hiện trọng trách, thiên chức này. 

Đọc thêm: Thông tin chi tiết về kiểm định chất lượng giáo dục mầm non

Vai trò

Giáo viên mầm non sẽ là người trực tiếp dạy dỗ, quản lý và hướng trẻ nhỏ đi đến những điều đúng chuẩn mực của xã hội. Đồng thời hướng cho trẻ được phát triển một cách lành mạnh. Toàn diện cả về tinh thần cũng như tri thức. Vai trò vị trí của người giáo viên mầm non được nhận thức không chỉ trong thực tiễn. Mà còn được công nhận trong pháp luật của nhà nước. Theo đó tiêu chuẩn của giáo viên mầm non đã được quy định tại thông tư số 26/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 08 tháng 10 năm 2018. Vậy nhiệm vụ của giáo viên mầm non là gì? Chúng ta cùng nắm bắt phần tiếp theo sau.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin nhập học mầm non mới nhất
hinh 2 nguoi giao vien mam non co vai tro dac biet quan trong trong viec nuoi duong cham soc va giao duc tre
Người giáo viên mầm non có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non 

Như đã được tìm hiểu ở trên, vai trò và vị trí của giáo viên mầm non có tầm quan trọng như thế nào. Do đó mà nhiệm vụ của giáo viên mầm non đã được quy định tại Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 07 tháng 4 năm 2008. Ban hành về Điều lệ Trường mầm non.

Trong trường mầm non sẽ có cơ cấu và tổ chức bao gồm các vị trí, thành phần và các chức danh khác nhau. Đối với mỗi một chức danh sẽ có vai trò nhiệm vụ khác nhau.  Điều này đã được quy định rõ tại Điều lệ trường mầm non được ban hành kèm theo Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT.

hinh 3 nhiem vu chinh cua nguoi giao vien mam non
Nhiệm vụ chính của người giáo viên mầm non

Theo đó, quy định nhiệm vụ của giáo viên mầm non đó là thực hiện các nhiệm vụ như “ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ và lớp mẫu giáo. Dựa vào quy định tại Điều 34 Điều lệ trường mầm non đã ban hành theo quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT. Cũng nằm ở trong Điều lệ trường mầm non được ban hành theo Quyết định này. Ở Điều 35 có quy định chi và cụ thể về nhiệm vụ của giáo viên mầm non sau:

Thứ nhất

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non đó là bảo vệ sự an toàn về tính mạng cũng như sức khỏe của trẻ. Thuộc vào sự quản lý của mình trong suốt thời gian trẻ học tập cũng như nghỉ ngơi tại nhà trẻ, nhà trường, lớp mẫu giáo độc lập hay nhóm trẻ.

Thứ hai

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non sẽ là người chăm sóc trực tiếp. Người nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo đúng chương trình của giáo dục mầm non. Bên cạnh đó nhiệm vụ của giáo viên mầm non sẽ là người lập kế hoạch giáo dục, chăm sóc trẻ. Từ đó xây dựng nên môi trường giáo dục lành mạnh, tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng. Đặc biệt đây sẽ là môi trường chăm sóc và giáo dục trẻ an toàn, tốt nhất. 

Xem thêm:  Hồ sơ nhập học mầm non mới nhất

Đọc thêm: 10 điều cần biết giúp soạn giáo án stem mầm non hiệu quả hơn

Thứ ba

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non đó là quản lý và đánh giá trẻ em. Vì giáo viên sẽ là người tiếp cận trực tiếp với từng trẻ mà mình dạy dỗ, chăm sóc. Hơn ai hết giáo viên sẽ là người hiểu rõ được từng trẻ nhất. Đồng thời giáo viên cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng với các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Có lẽ đây là nhiệm vụ của giáo viên mầm non quan trọng đối với sự nghiệp giảng dạy.

Thứ tư

Nhiệm vụ giáo viên mầm non là tham gia vào các hoạt động của các tổ chức chuyên môn. Ở nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ hay lớp mẫu giáo độc lập. Luôn phải bồi dưỡng về nghiệp vụ, học tập văn hóa cũng như rèn luyện sức khỏe Chẳng hạn như các lớp hoặc khóa học bồi dưỡng thường xuyên tại cơ sở mầm non. 

hinh 4 giao vien mam non co nhiem vu tham gia vao cac hoat dong cac to chuc chuyen mon
Giáo viên mầm non có nhiệm vụ tham gia vào các hoạt động các tổ chức chuyên môn

Thứ năm

Để hoàn thành và thực hiện nhiệm vụ của giáo viên mầm non một cách nghiêm chỉnh, tốt nhất. Mỗi người giáo phải tự trau dồi về đạo đức, gìn giữ và hoàn thiện về phẩm chất. Đặc biệt là gìn giữ về danh dự sự uy tín của một nhà giáo. Giáo viên sẽ phải là người gương mẫu để các bé noi theo. Đối xử công bằng và tôn trọng nhân cách của trẻ. Đặc biệt là sự yêu thương và thông cảm đến với các bé.

Tôn trọng, đoàn kết và luôn giúp đỡ đồng nghiệp, tuyên truyền kiến thức để nuôi dạy trẻ cho bậc cha mẹ. Nhiệm vụ của giáo viên mầm non là thực hiện tốt quyền công dân. Chấp hành đúng các quy định của pháp luật, ngành và các quyết định của cơ quan có thẩm quyền quản lý. 

Xem thêm:  Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non cập nhất mới nhất

Tìm hiểu về quyền của giáo viên mầm non

Đi kèm cùng với việc tìm hiểu về nhiệm vụ của giáo viên mầm non đó là quyền của giáo viên mầm non là gì?

Theo quy định tại Điều 29, Điều lệ ban hành kèm theo Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT. Có quy định rõ ràng về quyền hạn của người giáo viên mầm non, gồm:

hinh 5 quyen han cua nguoi giao vien mam non la nhu the nao
Quyền hạn của người giáo viên mầm non là như thế nào?
 • Được tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể. Được hưởng các quyền lợi về vật chất, tinh thần theo đúng quy định.
 • Được tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cùng với sự hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường. Đảm bảo được các điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. 
 • Được hưởng tiền lương, phụ cấp, trợ cấp kèm theo các chế độ quy định khác của pháp luật.
 • Được tạo điều kiện để học tập, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Được hưởng nguyên lương, phụ cấp theo lương và kèm theo các chế độ chính sách khác theo quy định khi được cấp có thẩm quyền cử đi học, bồi dưỡng.
 • Được tặng danh hiệu, khen thưởng và các danh hiệu khác theo đúng quy định.
 • Kèm theo các quyền khác theo quy định của pháp luật

Trang phục, ứng xử và hành vi của giáo viên mầm non

Người giáo viên mầm non không chỉ thực hiện đúng nhiệm vụ của giáo viên mầm non được nếu ở trên. Bên cạnh đó còn phải có cách ứng xử, hành vi và trang phục cũng được quy định rõ ràng. Giáo viên mầm non không được làm những điều sau:

hinh 6 trang phuc ung xu va hanh vi cua giao vien mam non
Trang phục, ứng xử và hành vi của giáo viên mầm non
 • Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thân thể của trẻ em và đồng nghiệp
 • Xuyên tạc về nội dung giáo dục
 • Đối xử công bằng đối với các bé
 • Bỏ buổi dạy, bỏ giờ hay tùy tiện cắt, bỏ bớt chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc hay giáo dục trẻ em.
 • Làm việc riêng khi đang tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc trẻ. 
 • Trang phục phải phù hợp và đáp ứng được yêu cầu nuôi dưỡng, chăm soc giáo dục trẻ. Yêu cầu đó phải là trang phục công sở.

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu toàn bộ về nhiệm vụ của giáo viên mầm non. Tất cả đều được quy định rõ trong văn bản quy phạm pháp luật. Tất cả quy định này giáo viên phải chấp hành và thực hiện. Mong rằng với những chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ về vai trò, vị trí và  nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong nhà trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger