5+ Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng, quyết định trực tiếp đến hiệu quả học tập của các bé. Tùy thuộc vào điều kiện, sở thích của trẻ mà bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp học tiếng anh phù hợp. Tại nội dung bài viết sau đây Hunter’s World sẽ chia sẻ một số phương pháp học tiếng anh mang đến hiệu quả tốt dành cho các bé ở độ tuổi mầm non đến các bậc phụ huynh. 

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non chuẩn Common Core Mỹ 

Tại hầu hết các trường mầm non quốc tế, mầm non song ngữ đều áp dụng chương trình dạy Tiếng Anh chuyên sâu trên thế giới. Trong đó không thể không nhắc đến chương trình Tiếng Anh chuẩn Common Core Hoa Kỳ. Từ chương trình này bố mẹ có thể rút ra 4 phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, giúp phát triển ngôn ngữ tối ưu cho trẻ. Cụ thể: 

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non chuẩn Common Core Mỹ

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non – TPR (Total Physical Response – Phản xạ toàn thân)

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non TPR, kết hợp giữa hoạt động ngôn ngữ và vận động thể chất. Với phương pháp này trẻ sẽ được thúc đẩy vận động cơ thể tương tác và phản ứng ngay lập tức với lời nói của người lớn. Từ đó hình thành phản xạ nghe, nói tiếng anh hiệu quả. Ngay tại nhà các bậc phụ huynh có thể kết hợp việc học Tiếng Anh của bé với các trò chơi vận động, hoạt động thường ngày. 

Xem thêm:  99+ lời chúc cho học sinh mầm non

Ví dụ: Khi học các từ vựng liên quan tới các môn thể thao, trò chơi, ba mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi và bộ môn thể thao đó để minh hoạ cho từ vựng.

Phương pháp SSS (Short Simple Story – Học qua câu chuyện ngắn)

Với phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non SSS trẻ sẽ được thực hành các kỹ năng đọc, phát triển óc sáng tạo và tư duy ngôn ngữ nhờ việc làm quen với các câu chuyện ngắn mới lạ, thú vị theo chủ đề. 

Ví dụ: Bố mẹ sử dụng các câu chuyện ngắn về con vật, sự vật hiện tượng trong quá trình dạy Tiếng Anh cho bé tại nhà. Hoặc kể các câu chuyện về chủ đề khoa học, lịch sử, đời sống,… cho trẻ nghe. Bố mẹ hãy sử dụng giọng Tiếng Anh chuẩn có ngữ điệu, kết hợp ngôn ngữ cơ thể để thu hút trẻ và thể hiện cốt truyện. Điều này giúp trẻ hình dung câu chuyện dễ hơn và luyện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả. 

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non chuẩn Common Core Mỹ

Phương pháp PPP (Presentation, Practice, Production)

Presentation, Practice, Production là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non vô cùng hiệu quả. Phương pháp này được tiến hành theo 3 bước bao gồm: 

  • Presentation (ba mẹ giảng dạy kết hợp sử dụng trò chơi, âm nhạc, tranh ảnh, vật thật…) 
  • Practice (trẻ thực hành) 
  • Production (trẻ tạo ra sản phẩm của riêng mình từ bài học & thực hành)

Với phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non này các bé sẽ được chủ động tiếp cận và vận dụng hiệu quả ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và các hoạt động hàng ngày. 

Ví dụ: Khi học bé về âm B, bố mẹ có thể gợi ý cho bé các từ vựng bắt đầu bằng âm B như: Bee, bye, bear… bằng các ví dụ hoặc hình ảnh các con vật. Tiếp đến bố mẹ hãy để trẻ tự tìm kiếm các từ vựng liên quan tới âm B và thực hành ghép vần để tạo thành từ chính xác.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Phương pháp Scaffolding (phương pháp giàn giáo)

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non – Scaffolding (phương pháp giàn giáo)

Với phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non Scaffolding trẻ sẽ được bố mẹ hỗ trợ trong quá trình học tiếng anh. Hàng ngày bố mẹ sẽ theo dõi, hướng dẫn và đánh giá khách quan sự tiến bộ ngôn ngữ của trẻ. Điều này giúp các trẻ cải thiện các kỹ năng sử dụng tiếng anh, giúp trẻ thành thạo hơn khi dùng tiếng anh. 

Xem thêm:  6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, bạn đã biết?

Xem thêm: 21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng ngôn ngữ Parentese

Theo các chuyên gia trong giai đoạn đầu đời từ 0-6 tuổi việc sử dụng ngôn ngữ Parentese trong quá trình dạy tiếng anh cho trẻ là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất. Hiểu một cách đơn giản ngôn ngữ Parentese là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày giữa trẻ và ba mẹ cũng như mọi người xung quanh. Ngôn ngữ Parentese cung cấp cho trẻ các cuộc đối thoại hiệu quả từ đó nâng cao trình độ của trẻ từ từ. 

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng ngôn ngữ Parentese

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thông qua ngôn ngữ Parentese như sau:

  • Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp cụ thể hằng ngày.
  • Phản hồi lại những điều trẻ đã nói và mở rộng câu.
  • Lặp đi lặp lại những câu ngắn một cách thường xuyên để giúp trẻ ghi nhớ và vận dụng dễ dàng hơn.
  • Trò chuyện với trẻ một cách chậm rãi và nhấn mạnh vào những từ vựng tiếng Anh mới một cách tự nhiên.
  • Giao tiếp bằng mắt để khuyến khích trẻ trao đổi bằng tiếng Anh nếu bạn thấy con đang ngập ngừng, do dự.
  • Kết hợp với ngôn ngữ hình thể để giúp trẻ hiểu đúng những gì bạn đang đề cập.
  • Kiên nhẫn chờ đợi để trẻ có thời gian suy nghĩ trước khi phản hồi.

Xem thêm: Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Học nói nhiều hơn nghe – viết 

Trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 0-6 tuổi có khả năng ghi nhớ và bắt chước rất nhanh. Tận dụng đặc điểm này bố mẹ có thể dạy trẻ học nói nhiều hơn nghe và viết để trẻ có thể ghi nhớ và mở rộng vốn từ vựng. Điều này cũng giúp trẻ ghi nhớ cấu trúc câu, bắt chước ngữ điệu, cách phát âm của người lớn khi giao tiếp hàng ngày. Nhờ vậy việc học tiếng anh của trẻ sẽ dễ dàng hơn, trẻ có nền tảng sẵn có để phát triển các kỹ năng nghe – hiểu và viết Tiếng Anh sau này.

Xem thêm:  5 phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mầm non
Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng ngôn ngữ Parentese
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non thông qua các thẻ Flashcard

Trẻ mầm non thích khám phá mọi vật xung quanh, chơi đồ chơi. Bố mẹ có thể chơi cùng bé, giúp bé khám phá tên đồ vật thông qua đồ chơi. Trong quá trình này bố mẹ có thể đặt các câu hỏi cho bé như: What’s that? What’s it? Do you like toy car? Do you like toys?,… Hoặc hỏi trẻ về màu sắc, tên, tiếng kêu đặc trưng của các con vật, đồ chơi. 

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua Flashcard

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non thông qua các thẻ Flashcard mang lại hiệu quả tối ưu. Với hình thức này bố mẹ có thể dạy tiếng anh cho trẻ thông qua các hình ảnh trên thẻ Flashcard. Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần dành 5-10 phút giới thiệu cho trẻ các thẻ ảnh. Các thẻ ảnh về con vật, đồ chơi, các loại quả, nhân vật, hình khối,… bằng tiếng anh sẽ giúp trẻ chú ý và ghi nhớ nhanh hơn. Phương pháp này cũng giúp tăng sự gắn kết, tương tác giữa bố mẹ với trẻ. 

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua trò chơi, bài hát 

Qua các bài hát tiếng anh, trò chơi trẻ có thể tiếp thu các từ ngữ, ngữ điệu phát âm nhanh hơn. Trẻ ở giai đoạn mầm non có khả năng ghi nhớ tốt, việc cho trẻ nghe nhạc, xem các video thiếu nhi tiếng anh giúp trẻ ghi nhớ từ vựng, từ đó xây dựng vốn từ phong phú cho mình. Thông qua các hình ảnh, nhạc điệu hay trò chơi hàng ngày kỹ năng nghe – phát âm tiếng anh của trẻ sẽ được cải thiện. Bố mẹ hãy tìm hiểu các bài hát, kênh video phù hợp với độ tuổi và tâm sinh lý của trẻ. 

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non thông qua các thẻ Flashcard
Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua trò chơi, bài hát

Ví dụ: Bố mẹ có thể tổ chức hoạt động “Show and Tell” tại nhà để bé chia sẻ với mọi người xung quanh về câu chuyện, sở thích của riêng mình. Trẻ tự do nói về những trò chơi, con vật, đồ vật, tranh ảnh,… mà con yêu thích thông qua ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh. Điều này giúp rèn luyện cách phát âm, tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và giúp con tự tin, dạn dĩ hơn khi sử dụng một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ.

Hunter’s World vừa chia sẻ một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non đến các bậc phụ huynh thông qua nội dung bài viết trên đây. Mỗi ngày bố mẹ có thể đồng thời áp dụng nhiều phương pháp trong quá trình dạy tiếng anh cho trẻ. Thông qua việc chơi cùng, trò chuyện và tương tác với các bé, bố mẹ có thể nâng cao vốn tiếng anh của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger