Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi ngay tại nhà

Không kỳ vọng hay yêu cầu bé có thành quả vội

Dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi được xem là hướng đi đúng đắn bởi theo nghiên cứu thì đây chính là thời điểm lý tưởng để phát triển khả năng ngôn ngữ. Ở giai đoạn này trí não của bé được phát triển một cách tốt nhất để tiếp thu mọi thứ một cách tự nhiên và linh hoạt. Bài viết sau đây Hunter’s World sẽ giới thiệu cho ba mẹ các phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tốt nhất. 

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hay không? 

Việc học tiếng anh khi trẻ đã lớn được xem là lãng phí bởi ngay từ giai đoạn 4 tháng tuổi trẻ đã có thể nhận biết từng âm thanh. Ngôn ngữ đối với trẻ vào thời điểm này chính là sự bắt chước tự nhiên và thoải mái nhất, chính vì thế dạy trẻ tiếng anh vào thời điểm này mang đến khá nhiều lợi ích. 

Các con trong thời kỳ học nói được tiếp cận với ngoại ngữ sẽ vô cùng có lợi và trẻ có thể tiếp thu tiếng anh tự nhiên như là tiếng mẹ đẻ. Khi giao tiếp song song hai thứ tiếng có thể giúp cho não bộ phát triển tốt hơn, đo đó trẻ sẽ rèn luyện được khả năng tư duy và xử lý kiến thức tốt nhất. 

Xem thêm:  Khủng hoảng tuổi lên 3 và cách giúp bé vượt qua

Ngoài ra lợi thế lớn nhất khi dạy tiếng anh cho bé khi được 3 tuổi chính là cách phát âm, thời điểm này bé có thể làm quen với các âm điệu tốt nhất. Nhờ đó trẻ có thể phát âm đúng chuẩn bản ngữ, hơn hết khi dạy và được tương tác bé có thể tự tin và mạnh dạn hơn. Lâu dần trẻ có thể tự tin để thoải mái giao tiếp với những người xung quanh bằng tiếng anh. 

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ
Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi nên áp dụng

Việc dạy tiếng Anh cho bé từ sớm có thể đạt được nhiều lợi ích , tuy nhiên nếu không có phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả thì bé dễ bị áp lực. Thậm chí nặng hơn trẻ có thể bị rối loạn ngôn ngữ, vì vậy dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh đúng cách mà ba mẹ nên tham khảo. 

Sử dụng phương pháp TPR

Phương pháp TPR được xem là một trong những tuyệt chiêu giúp cho trẻ có thể phát triển và học từ vựng một cách dễ dàng. Người học cần phải vận động cơ thể và phản ứng, tương tác theo hiệu lệnh và lời nói của người dạy. 

Bé có thể nghe và chuyển động cơ thể theo diễn tả của ba mẹ dần dần con sẽ hiểu những từ ngữ này như một bản năng. Khi nghe hiểu và rèn luyện thuần thục trẻ sẽ hình thành các phản xạ một cách tự nhiên. 

Xem thêm:  Trẻ 3 tuổi học gì ở trường mầm non?

Xem thêm:

Gợi ý đồ chơi cho bé 3 tuổi và tiêu chí lựa chọn cần nắm

Thực đơn cho bé 3 tuổi mà ba mẹ nhất định phải áp dụng

Sử dụng hình ảnh 

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi thông qua hình ảnh được nhiều bậc phụ huynh sử dụng, bởi giai đoạn này bé đang khám phá thế giới chủ yếu thông qua các giác quan. Học tiếng anh qua cách này bé có thể liên tưởng từ ngữ nhờ việc kết hợp hình ảnh và ghi nhớ được lượng từ vựng khổng lồ. 

Sử dụng hình ảnh trong quá trình học để tăng sự liên tưởng
Sử dụng hình ảnh trong quá trình học để tăng sự liên tưởng

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng vẽ tranh

Trẻ ở độ tuổi này thường rất thích tô màu và vẽ tranh để thỏa mãn sự sáng tạo và tư duy. Do đó ba mẹ nên tận dụng cơ hội để dạy tiếng anh cho bé ngay tại nhà, bạn có thể sử dụng các tranh ảnh theo chủ đề để dạy trẻ. Phương pháp này có thể thúc đẩy sự tập trung và bé có thể làm 2 việc cùng một lúc đó là vừa học tiếng Anh vừa được tô màu sáng tạo. 

Tạo thói quen cho bé khi học tiếng Anh

Việc tạo thói quen cho bé khi học tiếng Anh rất cần thiết và điều này giúp bé thích nghi thoải mái và tránh bỡ ngỡ mỗi khi đến giờ học. Điều này sẽ giúp con hiểu mình sắp phải làm những gì và học gì, bé sẽ không còn tìm cách chống đối hay nổi loạn. Hơn hết các thói quen khoa học cũng giúp cho trẻ kỷ luật hơn trong chuyện giờ giấc, trẻ sẽ chủ động trong học tập và không cần sự thúc ép.  

Xem thêm:  Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Không kỳ vọng hay yêu cầu bé có thành quả vội

Thực tế mỗi đứa trẻ sẽ có những khả năng và điểm mạnh riêng của cúng do đó hãy quan sát con trước khi rèn luyện cho con học tiếng Anh. Với cách giáo dục này ba mẹ có thể giúp thúc đẩy khả năng học tiếng Anh của con phát triển tốt hơn. 

Không kỳ vọng hay yêu cầu bé có thành quả vội
Không kỳ vọng hay yêu cầu bé có thành quả vội

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi là ôn lại kiến thức

Học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cũng không khác gì học tiếng Việt do đó ba mẹ nên nhắc đi nhắc lại một số từ nhiều lần. Điều này có thể giúp con nhận biết và nói theo, với phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi này bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng tốt trong giao tiếp. 

Khi dạy bé 3 tuổi học tiếng anh cần lưu ý những gì? 

Việc phụ huynh áp dụng các phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà sẽ giúp cho bé làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Đồng thời trẻ cũng có thể tập trung học hỏi tốt hơn nhờ có sự kiểm soát chặt chẽ của ba mẹ. Trong quá trình dạy trẻ học tiếng anh ba mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Quy định thời gian học tiếng mỗi ngày của bé, không nên ép trẻ học quá nhiều. 
  • Phối hợp đa dạng những cách dạy tiếng Anh khác nhau để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất. 
  • Luôn cố gắng dành thời gian để đồng hành và học kiến thức mới cùng con. 
Khi dạy bé 3 tuổi học tiếng anh cần lưu ý những vấn đề quan trọng
Khi dạy bé 3 tuổi học tiếng anh cần lưu ý những vấn đề quan trọng

Kết luận

Như vậy phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi đã được Hunter’s World cập nhập cho bạn đọc trong bài viết trên. Đây chính là thời điểm vàng để trẻ có thể phát huy khả năng ngôn ngữ tốt nhất, từ nền tảng này con sẽ có kiến thức vững vàng để bước sang giai đoạn đọc viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger