Rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non như thế nào?

Rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non

Cách thức rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non cần phải áp dụng đúng cách mới giúp các trẻ có nhận thức tốt, tự lập tốt theo từng độ tuổi. Cho trẻ đi học sẽ giúp bé được dạy dỗ và rèn luyện rất nhiều thói quen, nhiều điều bổ ích. Ba mẹ có thể tham khảo chia sẻ về cách rèn nề nếp thói quen qua nội dung Hunter’s World cung cấp. 

Rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non hàng ngày

Tại lớp học ở trường mầm non thì các trẻ sẽ được các cô giáo tận tình chỉ dẫn cách tạo lập những thói quen tốt. Các hoạt động ở trường sẽ tác động trực tiếp vào hành động, ý thức của bé, giúp bé thay đổi theo chiều hướng tích cực. Các hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần từ ngày này qua ngày khác sẽ giúp bé hiểu và làm đúng. Dưới đây sẽ nêu các cách rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non chủ yếu:

Rèn cách chào hỏi

Rèn cách chào hỏi cho trẻ mầm non
Rèn cách chào hỏi cho trẻ mầm non

Tại trường học mỗi ngày các bé sẽ được các cô rèn cho cách lễ phép chào hỏi mọi người khi đón, đưa trẻ, khi gặp người khác. Đồng thời còn lồng ghép vào chương trình học hàng ngày, qua các bài hát như Lời chào buổi sáng, Mẹ yêu không nào… Các cô sẽ kết hợp với ba mẹ sẽ chào hỏi làm gương cho trẻ noi theo. 

Xem thêm:  Sư phạm mầm non thi khối nào và 6 điều cần biết về ngành học

Rèn nề nếp cất gọn đồ

Qua giờ đón trẻ thì khi trẻ tới lớp, các trẻ sẽ được rèn việc cất đồ cá nhân của mình lên đúng nơi quy định, ghi nhớ vị trí đã cất đồ. Từ đó bé sẽ biết tủ vị trí nào cất cặp balo, cất áo khoác, cất giày, cất tất hàng ngày. Bé học được cách gọn gàng, ngăn nắp từ nhỏ. 

Rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non tập thể dục

Mỗi buổi sáng tại trường các bé sẽ được xếp hàng và rèn cách làm sao đứng vào hàng ngay ngắn, không nói chuyện ồn ào. Các bé sẽ nghe nhạc hoặc khẩu hiệu của các cô để tập thể dục khởi động ngày mới. Cách học các bài tập giúp cho bé ghi nhớ và phát triển thể chất tốt. 

Rèn cách học trong giờ

Các giờ học thì trẻ mầm non được rèn luyện giờ nào làm việc nấy. Trẻ ngồi ngay ngắn vào đúng chỗ, nghe cô giảng bài, không đứng lên chạy lung tung, không đánh bạn. Khi có nhu cầu đi vệ sinh thì cần xin cô để cô hỗ trợ, không được tự ý chạy ra ngoài. 

Rèn thói quen qua giờ vui chơi

Rèn thói quen qua các giờ vui chơi
Rèn thói quen qua các giờ vui chơi

Các hoạt động vui chơi trên lớp của các bé thì sẽ được dạy theo từng chủ đề. Các cô sẽ rèn các con nhận đồ chơi ngoan, chơi hòa đồng cùng các bạn, không tranh giành, đánh nhau. Sau khi chơi xong các con phải biết cất gọn đồ vào trong giỏ theo yêu cầu, cùng cô hỗ trợ xếp lại bàn ghế. 

Xem thêm:  Tìm hiểu phương pháp tạo hình cho trẻ mầm non chi tiết nhất

Rèn cách ăn qua các bữa ăn

Giờ ăn thì các bé mầm non cũng được rèn luyện trong từng cách ăn uống. Các con sẽ được sắp xếp khung giờ ăn cố định hàng ngày, khi các cô sắp xếp bàn ghế sẽ ngồi ngoan và đúng vị trí. Các cô sẽ đặt các khay cơm trước mặt, các bé tự túc nhận và ăn ngoan. Không đùa nghịch, chạy lung tung làm đổ đồ đạc trong lớp. Không nói chuyện, đùa nghịch thái quá làm rơi vãi thức ăn ra ngoài. 

Khi ăn xong các con được hướng dẫn cất bát thìa vào đúng nơi quy định. Biết lấy cốc uống nước, nhờ các cô giáo lau miệng và tay sạch sẽ, vào chỗ ngồi xếp sẵn để cô dọn dẹp. 

Xem thêm:

Trẻ 3 tuổi học gì ở trường mầm non?

Mẫu giấy khám sức khỏe cho trẻ mầm non mới

Rèn cách ngủ

Giờ ngủ của các con cũng là thời gian cố định hàng ngày vào buổi trưa. Khi tới giờ các cô sẽ chuẩn bị giường, chăn, gối cho các con. Các bé sẽ được cô hướng dẫn vào đúng giường của mình. Các bé sẽ nằm ngoan, không chạy loăng quăng, không đùa nghịch. Khi cô tắt điện là các bé tự động đi vào giấc ngủ trưa, không gây ồn ào cho các bạn khác. 

Rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non qua cách làm gương

Các cô sẽ trực tiếp làm gương hướng dẫn các bé
Các cô sẽ trực tiếp làm gương hướng dẫn các bé

Trẻ đi học mầm non đều là lứa tuổi con nhỏ, có nhiều bé mới xa gia đình, ba mẹ tới môi trường mới nên còn khóc nhiều và mè nheo. Cho nên các cô giáo sẽ thấu hiểu để vỗ về, dỗ dành để các bé thấy an tâm tham gia vào hoạt động của lớp và hòa đồng cùng các bạn.

Xem thêm:  Top 11+ phần mềm quản lý mầm non tốt nhất

Trong các bài học trên lớp, chính các cô chỉ dạy các bé sẽ trực tiếp làm gương cho các bé noi theo. Chẳng hạn như làm gương chào hỏi, sắp xếp bàn ghế, cất đồ chơi,….

Phối hợp với phụ huynh để rèn nề nếp cho trẻ

Học trên lớp có thể nhiều bé chưa nhớ hoặc chưa quen nên cô giáo sẽ truyền đạt với ba mẹ cùng phối hợp rèn nề nếp cho trẻ nhà mình. Đối với từng thói quen sẽ được phổ biến lại để ba mẹ nhớ và làm theo. 

Phụ huynh cùng kết hợp với cô giáo rèn nề nếp cho trẻ
Phụ huynh cùng kết hợp với cô giáo rèn nề nếp cho trẻ

Đồng thời tương ứng với mỗi lời dạy dỗ thì ba mẹ cũng là người làm gương để cho các bé noi theo. Ví dụ thấy người lớn sẽ chào hỏi, tới giờ ăn ngồi đúng chỗ ăn ngoan, không rơi vãi, đi vệ sinh đúng nơi, chơi xong phải cất gọn đồ, tới giờ học phải vào học….

Việc rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non cần thực hiện từ những hành động nhỏ, lặp đi lặp lại để trẻ thực hiện tốt. Ba mẹ muốn cho con đi học ở cơ sở mầm non uy tín và rèn luyện tốt thói quen có thể tham khảo Trường Mầm non Hunter’s World.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 4 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2
  • Email: info@huntersworld.edu.vn
  • Hotline: 0931090088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger