5 bước rửa mặt cho trẻ mầm non nhẹ nhàng, đúng cách

rửa mặt cho trẻ mầm non

Rửa mặt cho trẻ mầm non tưởng chừng đây là công việc đơn giản. Tuy nhiên công việc cũng đòi hỏi thực hiện đúng cách, nhẹ nhàng. Ngay từ cấp học mầm non thì các giáo viên cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng rửa mặt đúng cách, an toàn, sạch sẽ cho các bé. Hãy cùng Hunter’s World tham khảo về các bước rửa mặt cho trẻ mầm non nhé!

Vì sao cần rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách

Trẻ đang ở ngưỡng cửa chập chững bước vào đời với sự non nớt, trẻ sẽ có vô số những bỡ ngỡ cần được người lớn chỉ dạy. Thậm chí đó là công việc vệ sinh mặt mũi sẽ không quá phức tạp nhưng các bé lúc này đang ở trong giai đoạn tập làm quen. 

Hinh 1 Vi sao can rua mat cho tre mam non dung cach
Vì sao cần rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách

Nhiệm vụ chính của các giáo viên đó là hỗ trợ, rửa mặt cho trẻ cũng như hướng dẫn trẻ thực hiện việc này. Chúng ta cần lưu ý rằng dù đây chỉ là hành động nhỏ nhưng lại có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức cũng như sức khỏe của bé. Không chỉ giúp bé bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn có hại mà còn định hình được tính cách của chúng trong tương lai. 

Xem thêm:  21 + trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vui chơi bổ ích

Chính vì thế mà những cử chỉ, thao tác chăm sóc của bé cần được tiến hành nghiêm túc, chính xác để hiểu biết của bé không bị lệch lạc. Một trong những biện pháp hữu ích nhất dành cho giáo viên mầm non và các phụ huynh đó là tìm hiểu về 5 bước rửa mặt cho trẻ mầm non nhẹ nhàng, đúng cách. 

Tham khảo 5 bước rửa mặt cho trẻ mầm non

Có lẽ bạn cũng từng nghĩ rằng, rửa tay thì mới cần có các bước. Nhưng rửa mặt cũng cần có các thao tác, các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đều cần phải học. Để hình thành được thói quen tốt và bảo vệ sức khỏe của bé.

Hinh 2 Tham khao 5 buoc rua mat cho tre mam non
Tham khảo 5 bước rửa mặt cho trẻ mầm non

Trước tiên để sẵn sàng chuẩn bị  bạn cần rửa sạch tay, phần khăn lau cũng cần giặt sạch. Đảm bảo vệ sinh khi bé lau mặt, sau khi đã giặt khăn sạch thì cô hãy trải khăn bên trên 2 lòng bàn tay, hơi thụt vào bên trong cổ tay một ít. 

Bước 1

Trước tiên hãy lau sạch mắt cho trẻ, dùng ngón tay trỏ trái luôn vào khăn. Sau đó hãy lau mắt trái cho bé, hãy làm tương tự cùng với ngón tay trỏ phải để lau nốt bên mắt phải còn lại.

Bước 2

Sau đó bạn hãy dịch khăn chọn vùng sạch còn lại để lau phần sống mũi của bé. Sau đó mới lau đến miệng, cằm của bé.

Bước 3

Tiếp theo sau đó bạn tiếp tục dịch khăn để làm sạch các khu vực ở xung quanh ở khu vực trán và 2 bên má. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi một lần thì hãy thay đổi khu vực lau mặt trên mặt trẻ thì cần phải dịch khăn dùng phần chưa bị bẩn để lau.

Xem thêm:  Các bước rửa tay cho trẻ mầm non - 6 bước cơ bản

Bước 4

Khi đến bước này sẽ có một mặt của khăn đã bị bẩn, lúc này bạn hãy gấp đôi khăn lại dùng nửa mặt còn lại để lau phần gáy và cổ. 

Bước 5

Bạn hãy gấp khăn thêm một lần nữa để lau phần tai và vành tai. Cuối cùng thì còn  việc là lau lỗ mũi, lỗ tai nữa là xong. Đối với 2 bộ phận này bạn hãy sử dụng góc khăn để lau nhé!

Một điều quan trọng hơn cả khi rửa và lau mặt cho bé đó chính là bảo vệ da mặt cho bé luôn tiếp xúc với phần khăn sạch. Do đó mà việc di dời vị trí khăn, gấp khăn cần dạy cho bé quan sát và hướng dẫn đúng. Không nên dùng phần khăn đã lau trước đó để lau lên mặt trẻ. 

Hinh 3 Rua mat cho tre mam non chi voi 5 buoc don gian
Rửa mặt cho trẻ mầm non chỉ với 5 bước đơn giản

Hướng dẫn trẻ mầm non rửa mặt đúng cách

Bên cạnh việc nắm bắt về các bước rửa mặt cho trẻ mầm non thì các bậc phụ huynh và các cô cũng nên tập cho bé cách tự vệ sinh cá nhân. Hãy thường xuyên hướng dẫn bé tự rửa mặt và lau mặt. Sau đó sẽ hình thành nên thói quen rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách. Phụ huynh có thể tham khảo về cách rửa mặt cho trẻ mầm non sau:

Trước tiên hãy xắn tay áo cho béo không quá thấp khi rửa mặt để không bị ướt. Hướng dẫn với các rửa mặt cho trẻ một cách chi tiết cụ thể và đơn giản nhất là để bé tự hoàn toàn dễ hiểu và tiến hành thực hiện theo.

Xem thêm:  Đơn xin học hè mầm non mới nhất 2023
Hinh 4 Huong dan tre mam non rua mat dung cach
Hướng dẫn trẻ mầm non rửa mặt đúng cách

Sau đó hãy để bé tự cho khăn vào chậu, vò nhẹ và vắt bớt nước và trải khăn lên lòng bàn tay. Thay vì trước giờ mẹ thường làm công việc này thì bé hãy tự làm lần này để bé tự thực hiện dưới sự hướng dẫn của mẹ. Hãy thực hiện lần lượt như vậy để chỉ cho bé các bước rửa mặt đúng cách. Dần dần các bé sẽ quen và thực hiện đúng với các bước rửa mặt cho trẻ mầm non mà mẹ không cần giám sát. Có thể bạn đầu sẽ cảm thấy khó khăn nhưng dần dần bé sẽ tự làm quen và thực hiện tốt hơn. 

Kết Luận  

Hy vọng với sự gợi ý về các bước rửa mặt cho trẻ mầm non có thể giúp  bậc phụ huynh cũng như các cô nắm vững được. Hãy đảm bảo rằng môi trường sạch sẽ giúp bé phát triển toàn diện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger