Sư phạm mầm non thi khối nào và 6 điều cần biết về ngành học

sư phạm mầm non thi khối nào

Trẻ em chính là tương lai của đất nước do đó ngành giáo dục mầm non được coi là quan trọng sự phát triển của trẻ. Đặc biệt đây còn là sự phát triển của đất nước. Do đó mà ngành học sư phạm mầm non cũng được nhiều bạn theo đuổi. Nghề giáo viên cũng được coi là công việc ngày càng phát triển. Đem đến nhiều cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn yêu thích sư phạm. Vậy sư phạm mầm non thi khối nào và những điều cần biết về ngành học này. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của HUNTER’S WORLD để nắm bắt được thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu về ngành giáo dục mầm non là gì?

Để nắm bắt rõ hơn về sư phạm mầm non thi khối nào? Chúng ta cùng giải đáp qua ngành giáo dục mầm non được hiểu như thế nào?

Theo đó giáo dục mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Những người giáo viên mầm non chính là người mẹ đỡ đầu cho các bé. Bởi đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Chính vì thế mà ngành sư phạm mầm non đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước hiện nay. Bởi trẻ em chính là tương lai của đất nước. Vậy sư phạm mầm non thi khối nào chúng ta giải đáp ở phần tiếp theo sau.

hinh 1 nganh giao duc mam non hien nganh hoc duoc nhieu ban theo duoi
Ngành giáo dục mầm non – hiện ngành học được nhiều bạn theo đuổi

Giải đáp: Ngành sư phạm mầm non thi khối nào?

Để có thể trở thành giáo viên mầm non bạn sẽ cần phải thi vào các trường đào tạo về chuyên ngành này. Đó có thể là các trường đại học hay trường cao đẳng. Cũng tương tự như các ngành khác, bạn muốn học sư phạm mầm non thì cần phải đạt được tốt nghiệp trung học phổ thông. Vậy ngành sư phạm mầm non thi khối nào?

Xem thêm:  Đơn xin học hè mầm non mới nhất 2023
hinh 2 giai dap nganh su pham mam non thi khoi nao
Giải đáp: Ngành sư phạm mầm non thi khối nào?

Theo đó, để có thể theo đuổi được các trường có đào tạo về chuyên ngành sư phạm mầm non thi khối nào? Sẽ có 3 khối chính:

 •  Tổ hợp môn khối D với 3 môn: Toán, Văn và Ngoại ngữ
 • Tổ hợp môn khối M với 3 môn: Toán, Văn, Năng khiếu hoặc Văn, Anh và môn năng khiếu
 • Tổ hợp khối C với 3 môn : Văn, Lịch Sử và Địa lý

Sư phạm mầm non thi khối nào? hiện nay có 3 khối chính để bạn thi vào. Theo số liệu thống kê khối M sẽ là sự ưu tiên nhiều nhất cho ngành học này. Do đó bên cạnh việc ôn tập các môn học khác. Bạn cũng cần phải thi riêng về môn năng khiếu. Môn năng khiếu này bạn sẽ được tổ chức thi sau khi thi các môn THPT. Sau đó sẽ được các trường đại học, cao đẳng tổ chức thi riêng.

Đọc thêm: Các bước rửa tay cho trẻ mầm non – 6 bước cơ bản

Các môn năng khiếu để thi vào trường sư phạm mầm non

Bên cạnh việc sư phạm mầm non thi khối nào? Thì bạn cũng chuẩn bị cho mình những môn năng khiếu sau:

 • Hát
 • Múa
 • Kể chuyện 
 • Đọc diễn cảm

Bạn sẽ phải thể hiện các kỹ năng này trước các vị giám khảo của trường để chấm trực tiếp. Bên cạnh đó tùy thuộc vào từng giám khảo mà người đó sẽ đưa ra đề tài để bạn làm theo. Tuy nhiên nhìn chung năng khiếu kể chuyện và hát vẫn luôn là sự ưu tiên trong việc xét tuyển cho ngành sư phạm mầm non. Chắc chắn với sự giải đáp này bạn đã tham khảo và lựa chọn cho mình câu trả lời phù hợp cho sư phạm mầm non thi khối nào phải không.

hinh 3 cac mon nang khieu de thi vao truong su pham mam non
Các môn năng khiếu để thi vào trường sư phạm mầm non

Thi môn năng khiếu ngành sư phạm cần lưu ý những gì?

Có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng môn năng khiếu sẽ không quan trọng. Nhưng đây lại là môn chính sẽ quyết định lớn là bạn có đậu vào ngành sư phạm mầm non hay không. Theo đó khi thi môn năng khiếu bạn cần lưu ý như sau:

Đọc thêm: 99+ câu đố cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy

 • Phần kể chuyện bạn sẽ được bốc thăm để chọn câu chuyện mình sẽ kể. Thời gian kể sẽ là 10 – 15 phút. Các bạn nên nhớ rằng đoạn mà mình có thể bộc lộ được cảm xúc trong bài. 
 • Đối với phần thi hát, các thí sinh sẽ lựa chọn được bài hát mà mình đã luyện tập từ trước. Để an toàn hơn trong phần thi này bạn có thể lựa chọn bài mang chủ đề: đất nước, quê hương,…
Xem thêm:  10 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Sẽ có một số lưu ý nhỏ dành cho bạn thí sinh ở phần năng khiếu là các bạn nên tránh tình trạng dài dòng hoặc bị “ đơ”. Vấn đề trang phục cũng đóng vai trò quan trọng trong phần thi của mình. Bạn cũng nên lưu ý điều này để chuẩn bị cho mình bộ trang phục phù hợp. Bạn không nên sử dụng những trang phục gợi cảm, hở hang. Thay vào đó là chiếc áo dài hoặc quần tây với áo sơ mi. Đây sẽ là trang phục phù hợp để dành cho phần thi năng khiếu.

hinh 4 nhung dieu can biet khi thi mon nang khieu cho nganh hoc su pham
Những điều cần biết khi thi môn năng khiếu cho ngành học sư phạm 

Ngành sư phạm mầm non có vai trò như thế nào?

Ngoài việc thắc mắc đến sư phạm mầm non thi khối nào? Mọi người hiện nay cũng có quan tâm về vai trò của ngành học này. Có nhiều trường đào tạo cùng với nhiều giáo viên có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ. Giáo viên mầm non sẽ dạy cho các bé những bước đi đầu tiên trong cuộc đời. Giúp trẻ tập nói, học chữ, tập, học được nhiều môn, học các kỹ năng,…

Trường mầm non như ngôi nhà thứ 2 của các bé. Nơi đây các bé sẽ được các bảo mẫu, giáo viên che chở, bảo vệ và yêu thương. Có rất nhiều bé quấn quýt bên bảo mẫu không rời. Không chịu theo ba mẹ về nhà khi đến đón. Điều này đã cho thấy được vị trí của giáo viên mầm non quan trọng như thế nào đối với các bé. 

hinh 5 tam quan trong cua nganh hoc su pham hien nay
Tầm quan trọng của ngành học sư phạm hiện nay

Học sư phạm mầm non ra trường sẽ làm nghề gì?

Đi cùng với câu hỏi sư phạm mầm non thi khối nào thì cơ hội việc làm của ngành học này cũng được bạn trẻ quan tâm. Theo đó, nghề giáo viên mầm non cực kỳ quan trọng và đang được tuyển dụng rất nhiều. Vậy nên sau khi có bằng bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm để cho bạn lựa chọn. 

Xem thêm:  Kiểm định chất lượng giáo dục mầm non cập nhất mới nhất

Hiện nay mức thu nhập của giáo viên mầm non cũng rất cao vào hấp dẫn. Nếu bạn có kỹ năng và chuyên môn cộng thêm việc giỏi ngoại ngữ thì bạn có thể xin vào trường quốc tế. Đi làm với một mức lương cực kỳ cao và có nhiều phát triển hơn trong tương lai.

Công việc được lựa chọn nhiều sau khi các bạn ra trường đó là trở thành giáo viên mầm non. Đứng lớp để chăm sóc và dạy dỗ trẻ. Hiện đã có rất nhiều trường công lập và dân lập hay các nhà trẻ tư nhân hợp pháp. Để mở ra nhiều cơ hội để bạn lựa chọn, Tùy thuộc vào năng lực cũng như yêu cầu nhà tuyển dụng mà bạn lựa chọn môi trường làm việc phù hợp. 

Nhưng sẽ có một số trường mầm non hiện có đòi hỏi giáo viên mầm non phải có chứng chỉ nuôi dạy trẻ. Bên cạnh đó là có kinh nghiệm làm việc trên 6 tháng. Nên bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ trước khi làm việc. 

Những yêu cầu cần có khi học ngành sư phạm mầm non

Chắc chắn khi mọi người quan tâm đến sư phạm mầm non thi khối nào? Sẽ không khỏi băn khoăn về những điều kiện đi kèm của ngành sư phạm là gì? Theo đó chúng ta có thể nắm bắt được những yêu cầu cần có như:

hinh 6 nhung yeu cau can co khi hoc nganh su pham mam non
Những yêu cầu cần có khi học ngành sư phạm mầm non
 • Bạn phải là người biết yêu quý trẻ em và thích chơi cùng trẻ nhỏ
 • Chăm chỉ, hòa đồng, chịu khó và quan trọng là rèn luyện đạo đức thất tốt.
 • Bạn phải là người có thể chịu được áp lực cao. Luôn có tinh thần trách nhiệm cũng như phải nhiệt huyết với công việc. 
 • Luôn có sự sáng tạo, linh hoạt xử lý được các tình huống cũng như thu hút được trẻ em.
 • Rèn luyện tốt các kỹ năng sư phạm và giao tiếp tốt

Kết Luận

Với những chia sẻ của bài viết trên bạn đã nắm bắt được sư phạm mầm non thi khối nào cũng như thông tin liên quan đến ngành học này. Từ đó chúng ta có thể thấy được tương lai và cơ hội của ngành học này. Giúp bạn chuẩn bị kỹ trước khi tuyển dụng cũng như học tập và làm việc. Nếu như bạn đang tham khảo về các chương trình học mầm non cũng như các bậc phụ huynh đang muốn cho bé học chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hãy liên hệ ngay với HUNTER’S WORLD để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger