Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt nguyên nhân và cách xử lý

Theo dõi dấu hiệu mất nước ở trẻ để bù nước kịp thời

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt có nhiều nguyên nhân khác nhau tuy nhiên khá ít người biết cách để khắc phục tình trạng này. Đây là một hiện tượng phổ biến và đây không chỉ là triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa mà còn ở các loại bệnh khác. Bài viết sau đây Hunter’s World sẽ cập nhập nguyên nhân và cách để khắc phục cụ thể cho các bậc phụ huynh. 

Bệnh lý gây tình trạng trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt

Một số bệnh lý ở trẻ dẫn đến tình trạng trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt không đi ngoài có thể là do các nguyên nhân như: 

Viêm dạ dày ruột hay ngộ độc thực phẩm khá hay gặp phải

Rất khó để phân biệt được các bệnh viêm dạ dày do  virus/vi khuẩn với ngộ độc thức ăn bởi các triệu chứng khá giống nhau. Trẻ có thể nôn ồ ạt liên tục 5-30 phút một lần trong khoảng thời gian từ 1 đến 12 giờ đầu tiên và các dấu hiệu được phân biệt cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt do viêm dạ dày và ruột thì có thể nôn kéo dài trong thời gian 12 đến 72 tiếng và tiêu chảy trong ngày đầu tiên hoặc thứ 2 nhiễm bệnh. 
  • Trẻ bị nôn nhiều không sốt do ngộ độc thức ăn sẽ khởi phát từ 2 đến 12h do thực phẩm kém chất lượng. Triệu chứng nôn sẽ xuất hiện vài giờ sau khi ăn và có thể đi kèm tiêu chảy, trẻ có thể sốt cao hoặc nôn kéo dài trong thời gian 12h. 
Xem thêm:  Bệnh thường gặp ở trẻ mầm non - QUAN TRỌNG
Viêm dạ dày ruột gây tình trạng trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt
Viêm dạ dày ruột gây tình trạng trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu trẻ sốt cao trong thời gian vài ngày và thỉnh thoảng có nôn ói hoặc đi tiểu thấy đau rát hoặc nước tiểu có mùi khó chịu. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt có thể do bệnh lý tắc ruột

Dấu hiệu trẻ nôn nhiều nhưng không bị sốt cũng là dấu hiệu khi ruột của trẻ bị tắc, đây là tình trạng hiếm gặp nhưng lại khá nguy hiểm nhưng cần được xử lý càng nhanh càng tốt. Triệu chứng then chốt của bệnh chính là đau bụng dữ dội liên tục hoặc theo cơn, trẻ nôn ra mật vàng và mật xanh thường là nôn vọt. Trẻ không kèm theo triệu chứng như đi đại tiện, da vàng nhợt, vã mồ hôi, và tình trạng bệnh ngày càng xấu đi. 

Lồng ruột

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt nhưng không muốn uống nước hay bị đau bụng và không thể đi vệ sinh cũng là một biểu hiện của lồng ruột. Trẻ cần được đưa đi cấp cứu điều trị gấp khi có các biểu hiện như co chân về phía bụng, người nhợt nhạt, có thể có máu trong phân hoặc là phân lỏng. 

Xem thêm:

Cách chọn sách cho bé 3 tuổi và gợi ý đầu sách bổ ích nhất

Cập nhập một số kiểu tóc cho bé trai 3 tuổi đẹp nhất

Hẹp phì đại môn vị

Một số ít trường hợp nếu bé đột nhiên bắt đầu nôn dữ dội nhiều lần thì ba nên cảnh giác với bệnh hẹp phì đại môn vị. Đây là phần cuối của dạ dày và là phần kết nối với tá tràng và khi bị triệu chứng này bé sẽ nôn ói và không sốt. 

Xem thêm:  Nhiệm vụ của giáo viên mầm non cập nhập mới nhất
Hẹp phì đại môn vị khi bị bệnh lý này bé cũng nôn nhiều và không sốt
Hẹp phì đại môn vị khi bị bệnh lý này bé cũng nôn nhiều và không sốt

Trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt hoặc có các dấu hiệu kích thích muốn ói nhưng không thể nôn được. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản và một số trường hợp có thể ói nhiều và mạnh. 

Trẻ bị nôn nhiều lần không sốt cần làm gì? 

Để khắc phục tình trạng trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt người lớn cần để ý và áp dụng những cách khắc phục sau: 

Theo dõi dấu hiệu mất nước ở trẻ để bù nước kịp thời

Mất nước có thể do tình trạng nôn ói nhiều ở trẻ gây ra, một số dấu hiệu mất nước ở dạng nhẹ là môi khô nhẹ và khát nước. Với tình trạng mất nước nhẹ không cần cho bé đi khám ngay mà chỉ cần theo dõi các dấu hiệu tại nhà. Và khi có các dấu hiệu nặng hơn như môi khô, khóc không có nước mắt, không đi tiểu trong nhiều giờ thì cần đưa trẻ đi khám ngay. 

Theo dõi dấu hiệu mất nước ở trẻ để bù nước kịp thời
Theo dõi dấu hiệu mất nước ở trẻ để bù nước kịp thời

Chế độ ăn

Các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn  những loại thức ăn dễ tiêu và tiếp tục cho bé ăn các bữa ăn nhẹ, không nên ép con ăn quá nhiều. Sau bữa ăn ba mẹ nên cho con vận động nhẹ nhàng tránh để trẻ khóc hay cười quá mức cũng sẽ gây ra tình trạng nôn. 

Bù nước

Khi trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt các bậc phụ huynh cần dùng dung dịch Oresol pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn để cho trẻ uống và ngừa tình trạng mất nước. Nếu bé không chịu uống nước và không chịu uống sau khi nôn thì phụ huynh cần theo dõi sát sao các triệu chứng của bé để tránh bị nặng hơn và cho uống lại sau 10 phút. 

Xem thêm:  Kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non nên chú trọng

Nằm cao đầu 

Cho con nằm cao đầu cũng là cách giúp bé có thể giảm được tình trạng trào ngược. Điều này có thể tránh yếu tố làm gia tăng áp lực từ ổ bụng, ngoài ra cũng nên tránh cho bé mặc quần áo quá chật. 

Nằm cao đầu giúp giảm tình trạng nôn ói và không gây áp lực ổ bụng
Nằm cao đầu giúp giảm tình trạng nôn ói và không gây áp lực ổ bụng

Kết luận

Như vậy bài viết trên Hunter’s World đã cập nhập cho bạn những nguyên nhân và cách xử lý tình trạng trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều không sốt. Nếu các biểu hiện của trẻ trở nặng ba mẹ nên đưa bé đến các cơ sở ý tế gần nhất và bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu để tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện tình trạng này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger