TOP 5 trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non vui nhộn và độc đáo

trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non

Việc giáo dục trẻ nhỏ không chỉ gói gọn trong việc dạy kiến thức mà còn phải kết hợp cùng với giáo dục âm nhạc. Âm nhạc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu và nó đã được chứng minh là bộ môn quan trọng vì chúng có sự tác động đến sự phát triển trí não. Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non đã được lồng ghép vào các chương trình học. Nếu như bạn đang tìm kiếm những trò chơi âm nhạc dành cho trẻ mầm non hấp dẫn, bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Hunter’s World để nắm nhé!

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non đoán tên bài hát

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non đoán tên bài hát là một trong những trò chơi âm nhạc quen thuộc. Với trò chơi này xuất hiện nhiều trong hệ thống âm nhạc cho trẻ mầm non. 

Hinh 1 Tro choi am nhac cho tre mam non doan ten bai hat
Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non đoán tên bài hát
 • Chuẩn bị: Các bài hát cho trẻ mầm non và xắc xô để báo về tín hiệu trả lời.
 • Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non này giúp trẻ rèn luyện được trí nhớ cũng như khả năng nhanh nhạy của thính giác.
 • Luật chơi là nghe một đoạn nhạc của một bài hát và trả lời đúng tên bài hát. Trả lời đúng thì sẽ được quà, trả lời chưa đúng thì sẽ nhường câu trả lời cho người khác.
 • Cách chơi: Các bé và ba mẹ sẽ được chia thành 2 đội chơi, khi nhạc bật lên ai biết là bài hát nào thì sẽ dùng xắc xô trước để giành quyền trả lời. Người nào trả lời đúng sẽ có được chiến thắng.
 • Khi chơi ba mẹ cần phải phổ biến rõ luật chơi đến với các bé. Các bài hát cũng phải phù hợp với lứa tuổi của bé và bài hát đó bé cũng đã từng nghe qua rồi.
Xem thêm:  6 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, bạn đã biết?

Đọc thêm: Cách làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non dễ nhất 2023

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non: Tiếng hát ở đâu

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non tiếng hát ở đâu xuất hiện ở các trường học mẫu giáo. Có một số phụ huynh cũng dạy trò chơi âm nhạc này cùng với con ở nhà. 

 • Cần chuẩn bị chiếc khăn bịt mắt và không gian rộng rãi
 • Với trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển được thính giác tăng cường khả năng tập trung và định hướng được không gian của trẻ.
 • Cách chơi đơn giản là người hát đứng ở xung quanh người bịt mắt. Có một hoặc hai người sẽ hát trước. Người bịt mắt chỉ về hướng có tiếng hát và nói tên người hát. Nếu người bịt mắt chỉ tay đứng về phía người hát và sau đó nói tên người hát sẽ là người thắng cuộc. Nếu như nói sai tên thì sẽ phải nhảy lò cò hoặc phát hát một bài hát.
Hinh 2 Tro choi am nhac cho tre mam non Tieng hat o dau
Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non: Tiếng hát ở đâu

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non: Ai tai thính

Khi chúng ta nhắc đến trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non thì không thể bỏ qua trò chơi âm nhạc ai tai tinh. Ba mẹ cũng rất quen thuộc đối với trò chơi hấp dẫn này. 

 • Chuẩn bị kè, trống, mõ, xắc xô
 • Tác dụng: Giúp bé có phản xạ nhanh nhẹn, tăng khả năng thính giác và nhận biết được âm thanh nhạc cụ của bé.
 • Cách chơi đơn giản là ba mẹ giới thiệu cho trẻ loại dụng cụ phát ra âm thanh như thế nào: xắc xô, trống, mõ. Sau đó sẽ cho bé ngoảnh đi chỗ khác rồi ba mẹ gõ trong những loại nhạc cụ được nói trên để bé đoán xem ba mẹ vừa gõ dụng cụ gì.
Xem thêm:  Đơn xin chuyển trường mầm non cập nhật mới

Đọc thêm: 10+ bài hát về gia đình cho trẻ mầm non ý nghĩa và dễ thuộc

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non tìm đồ vật bằng âm nhạc

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non tìm đồ vật bằng âm nhạc giúp bé củng cố được kỹ năng lắng nghe. Bé tham gia vào trò chơi này nhiều thì kỹ năng nghe và phân biệt định vị đồ vật được cải thiện rõ rệt. Để có thể thực hiện được trò chơi này thì cần phải chuẩn bị:

 • Đồ chơi có phát ra tiếng nhạc
 • Không gian để giấu

Cách chơi của trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non vô cùng đơn giản, ba mẹ và bé đều có thể tham gia được. Mục đích chính của trò chơi là giúp trẻ nhận biết được đồ chơi thông qua tiếng nhạc phát ra. Cô giáo sẽ giấu đi món đồ ở một nơi nào đó rồi bật nhạc và để bé đi tìm. Độ khó sẽ tăng dần qua mỗi vòng chơi nên bé sẽ cảm thấy hào hứng khi tham gia. 

Hinh 3 Tro choi am nhac cho tre mam non tim do vat bang am nhac
Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non tìm đồ vật bằng âm nhạc

Trò chơi âm nhạc nhảy theo nhạc và tranh ghế

Trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non nhảy theo nhạc và tranh ghế là trò chơi siêu vui nhộn được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi này cũng giúp bé rèn luyện được nhanh nhẹn và gắn kết với các bạn trong lớp hơn.

 • Cô giáo sẽ sắp xếp một lượng ghế khoảng 10 chiếc ghế và xếp thành vòng tròn và chọn ra 11 học sinh tham gian.
 • Khi bắt đầu trò chơi, các em vừa vỗ tay theo nhạc vừa di chuyển xung quanh những chiếc ghế. Khi tiếng nhạc đã kết thúc thì các em sẽ nhanh chóng  ngồi vào ghế. Khi đó bạn nào không dành được ghế sẽ bị thua và bị loại, sau đó một chiếc ghế sẽ bị rút ra ngoài.
 • Các lượt chơi cứ như thế tiếp diễn cho đến khi nào tìm được bạn chiến thắng cuối cùng.
Xem thêm:  99+ lời chúc cho học sinh mầm non
Hinh 4 Tro choi am nhac nhay theo nhac va tranh ghe
Trò chơi âm nhạc nhảy theo nhạc và tranh ghế

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt được TOP 5 trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non được áp dụng và xuất hiện nhiều trong các trường học. Đây là những trò chơi âm nhạc vui nhộn, độc đáo không gây ra cảm giác nhàm chán cho bé. Bên cạnh đó bé sẽ phát triển được nhiều kỹ năng như: lắng nghe, sự nhạy bén, nhanh nhẹn,…Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp cho thầy cô và ba mẹ có được nhiều giây phút vui vẻ bên bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viber Chat
Zalo Chat
Messenger